3 tháng qua, Sơn La tiêu thụ gần 160 tấn thanh long

Sơn La là tỉnh miền núi, vùng cao, có nhiều ưu đãi về đất đai, khí hậu rất phù hợp để phát triển các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Cây thanh long được trồng phổ biến trên địa bàn tỉnh Sơn La khoảng hơn 10 năm nay, nhưng đã nhanh chóng trở thành một trong những cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có hơn 300 ha thanh long, chủ yếu là giống thanh long ruột đỏ, sản lượng đạt gần 5.000 tấn/năm. Sản phẩm thanh long Sơn La đang khẳng định được chất lượng, có uy tín trên thị trường và được xuất khẩu sang các nước như Trung Quốc, Nhật Bàn, Hàn Quốc, Nga.

thanh-long-1689240973.jpg
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, khoảng gần 160 tấn quả thanh long của tỉnh Sơn La đã được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu trong 3 tháng qua, với giá bán trong nước trung bình từ 15.000 - 23.000 đồng/kg; xuất khẩu có giá từ 29.000 - 30.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Hợp tác xã Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, một trong những đơn vị có sản phẩm thanh long xuất khẩu cho biết, năm nay hợp tác xã đã ký hiệp đồng với 5 đối tác, mỗi tuần bình quân đưa theo đường hàng không là 6 tấn. Dự tính là đưa sang hệ thống xuất khẩu của EU và Trung Đông năm nay dự kiến là 2.000 tấn.

Thanh long giờ đây đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp các hộ dân Sơn La phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Sơn La có 300 ha thanh long trồng tập trung chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Yên Châu, Mộc Châu. Sản phẩm thanh long Sơn La đã khẳng định được chất lượng, uy tín trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đây chính là động lực để Sơn La tiếp tục mở rộng diện tích trồng thanh long, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ánh Dương (t/h)