Ngành Du lịch Quảng Ninh khai thác thêm 2 tuyến du lịch mới trên vịnh Bái Tử Long

Mới đây, Sở Du lịch Quảng Ninh đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh ra mắt 24 sản phẩm du lịch, trong đó có 2 sản phẩm du lịch biển tham quan vịnh Bái Tử Long, xuất phát từ cảng quốc tế chuyên dụng Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15 triệu lượt du khách với doanh thu ước đạt 32.400 tỷ đồng trong năm 2023, để hoàn thành số lượng đề ra, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh các giải pháp để thu hút khách du lịch. Trong đó, có việc đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, làm mới các sản phẩm du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

ao-tien-1679481441.jpg
Toàn cảnh cảnh cao cấp Ao Tiên. (Ảnh: Tạp chí Du lịch TP.HCM)

Theo đó, hai tuyến du lịch biển xuất phát từ cảng du lịch chuyên dụng có thể đưa vào khai thác ngay là:

Tuyến 1: Cảng Ao Tiên - hang Phất Cờ - nuôi trồng trai ngọc (hòn Đá Đen) - hòn Quạ - cống Lão Vọng - hòn Đũa - đảo Minh Châu - cảng Ao Tiên với tổng hành trình 53 km.

Tuyến 2: Cảng Ao Tiên - đảo Tây Hoi - hòn Mèo Lười - bản Sen - hang Nhà Trò - cảng Ao Tiên có hành trình 30 km.

Được biết, việc đưa 2 tuyến du lịch biển mới trên vịnh Bái Tử Long vào khai thác không chỉ phát huy hiệu quả các bến cảng, hạ tầng vận tải mới trên địa bàn huyện Vân Đồn mà còn góp phần đa dạng sản phẩm du lịch biển, giảm áp lực cho các tuyến du lịch trên vịnh Hạ Long và khu vực trung tâm TP. Hạ Long.

Ông Trương Mạnh Hùng - Bí thư Huyện ủy Vân Đồn cho biết, một số tàu đang hoạt động trên vịnh Hạ Long sẽ tạm thời được đưa sang vịnh Bái Tử Long, xuất phát từ cảng Ao Tiên để đưa khách đi tham quan. Những hỗ trợ ở giai đoạn đầu với các sản phẩm du lịch mới là rất cần thiết, chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị vận hành kiến nghị với tỉnh như miễn các loại thuế, phí... để đảm bảo các tuyến đi vào hoạt động có hiệu quả.

Khi 2 tuyến du lịch biển mới trên vịnh Bái Tử Long đi vào khai thác khách du lịch trong nước và quốc tế từ sân bay quốc tế Vân Đồn chỉ cần di chuyển cung đường ngắn về Cảng tàu cao cấp Ao Tiên có thể trải nghiệm dịch vụ du lịch biển mới này thay vì phải đi một chặng đường dài hàng chục km tới vịnh Hạ Long.

Năm 2022, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Quảng Ninh là địa phương tiên phong mở cửa đón khách du lịch, phục hồi nền kinh tế, nhờ đó thu hút khoảng 11,6 triệu lượt khách, đạt 122% kế hoạch. Trong đó, khách quốc tế hơn 300.000 lượt, tăng 508% so với năm 2021; khách nội địa hơn 11,2 triệu lượt, tăng 160,6% so với năm 2021. Tổng doanh thu từ hoạt động ngành du lịch ước đạt 22.599 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so năm 2021. Quảng Ninh còn là địa phương đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn tầm cỡ khu vực và quốc gia./.

Ánh Dương (t/h)