Nông nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2,8%

Tại cuôc họp báo thường kỳ quý III năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 5/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, kết quả toàn ngành nông nghiệp đạt được trong 9 tháng vừa qua rất đáng kích lệ.
vna-potal-bo-nnptnt-hop-bao-ve-tinh-hinh-thuc-hien-ke-hoach-san-xuat-nganh-nong-nghiep-9-thang-dau-nam-2021-stand-1633422549.jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thông tin về tình hình sản xuất ngành nông nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Nông nghiệp thực sự là trụ đỡ nền kinh tế với mức tăng trưởng dương trong quý III. Ngành đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay đạt 2,8% và xuất khẩu sẽ đạt 44 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng, ngành nông nghiệp có sự phát triển tương đối tốt trong nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng của ngành đạt 2,74% và đóng góp 23,52% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế. Ngành đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Dù ngành nông nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng 2,74%, nhưng tăng trưởng của ngành trong thời gian qua chủ yếu từ lĩnh vực trồng trọt; lĩnh vực thủy sản chỉ tăng 0,66% do trong quý III có sự giảm mạnh.

Bên cạnh đó, những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ nông sản nói riêng và các hoạt động kinh tế xã hội của cả nước vừa qua đòi hỏi ngành nông nghiệp phải tập trung cao độ triển khai những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách được giao tại các Nghị quyết của Chính phủ và gần nhất là Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 và Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, để đạt mức tăng trưởng toàn ngành năm 2021 là 2,8% thì lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản phải có sự phát tăng trưởng mạnh trong quý IV vì trồng trọt từ nay đến cuối năm không còn nhiều dư địa tăng trưởng.

"Nếu không thúc đẩy mạnh hai lĩnh vực này thì ngành khó có thể đạt được mục tiêu khi vật tư nông nghiệp tăng cao. Đây là bài toán lớn với ngành nông nghiệp", ông Nguyễn Văn Việt chỉ ra.

Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch hành động theo bốn nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Một là tập trung chỉ đạo sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện thời tiết, diễn biến dịch COVID-19 tại từng tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo vừa chống dịch, thiên tai hiệu quả vừa đảm bảo cung ứng tốt lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước những tháng cuối năm, đặc biệt Tết Nguyên đán 2022 và xuất khẩu.

Thứ hai là đẩy mạnh phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Ngành tăng cường kết nối, phối hợp với các tập đoàn viễn thông như Viettel Post, VNPT Post; các doanh nghiệp có ứng dụng giao hàng chuyên nghiệp đề xuất hỗ trợ chuyển đổi số trong nông nghiệp và thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản, tăng cường giao dịch điện tử, hỗ trợ đưa các sản phẩm nông sản tham gia vào các sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu và kết nối tiêu thụ.

Bộ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng tập trung giải quyết khó khăn về kỹ thuật, thuận lợi hóa thông quan, hạ tầng logistic... không để ứ đọng hàng hóa tại vùng sản xuất, nhà máy, trên các tỉnh biên giới với Trung Quốc và các thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Bộ cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu; mở cửa thị trường, hỗ trợ thông tin doanh nghiệp xuất khẩu nông sản về các hiệp định thương mại. Các đơn vị chức năng, hướng dẫn doanh nghiệp, địa phương về thực thi chính sách, quy định của các thị trường xuất khẩu phù hợp với tình hình dịch COVID-19.

Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài, hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường EU, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản,….

Nhiệm vụ thứ 4 là tăng cường các giải pháp phòng, chống thiên tai hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất cho kinh tế, sản xuất, đời sống người dân. Từ nay đến cuối năm, thời tiết còn diễn biến phức tạp, dự báo vẫn còn 4-5 cơn bão; khó khăn về nguồn nước, xâm nhập mặn, hạn hán ở các địa phương, nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, nguy cơ bị thiệt hại do thiên tai vẫn rất cao.

vna-potal-bo-nnptnt-hop-bao-ve-tinh-hinh-thuc-hien-ke-hoach-san-xuat-nganh-nong-nghiep-9-thang-dau-nam-2021-stand-1-1633422710.jpg
Thủy sản là nhóm hàng xuất khẩu chính trong 9 tháng đầu năm 2021 của ngành nông nghiệp. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Riêng về thủy sản, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, việc đạt mục tiêu trong nuôi trồng thủy sản không khó mà khó trong lưu thông và các cơ sở chế biến phải khôi phục lại được sản xuất. Khi các doanh nghiệp chế biến hoạt động trở lại được thì việc khôi phục sản xuất sẽ đạt được. Ngành sẽ tổ chức lại khai thác hải sản, phát triển đa dạng các đối tượng nuôi để cố gắng đạt mục tiêu về sản xuất và xuất khẩu của năm nay.

Bích Hồng