Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, đầu tư sản xuất xe điện tại Thái Lan

30/11/2022 14:38

Trong thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các công ty sản xuất xe điện và khuyến khích người dân sử dụng xe điện nhằm đưa nước này trở thành trung tâm sản xuất xe điện khu vực. Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2023, xe điện sẽ chiếm 30% tổng số phương tiện ở nước này.

Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan cho biết, nhờ các biện pháp thu hút đầu tư, khuyến khích sử dụng xe điện cũng như sự gia tăng về nhu cầu xe điện tại thị trường trong nước, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới khả năng đầu tư sản xuất xe điện tại Thái Lan.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Trisulee Trisoranakul cho hay, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đang rất quan tâm tới kết quả của những chính sách này và hài lòng với xu thế phát triển của thị trường xe điện Thái Lan hiện nay.

Theo Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), kể từ khi Chính phủ công bố các biện pháp nhằm thu hút đầu tư vào ngành xe điện, các nhà sản xuất ô-tô trên khắp thế giới đã bày tỏ sự quan tâm tới thị trường Thái Lan.

Thêm vào đó, hiện nay Thái Lan cũng đang là một cơ sở sản xuất quan trọng trên thế giới đối với các loại xe chở khách, xe bán tải và xe máy. Rất nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả xe điện và phụ tùng xe điện, đã nộp hồ sơ tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư tại Thái Lan.

13-1645238917-xe-dien-ktmt-1-1669731625.jpg
BOI hiện cũng đang trong quá trình thương thảo với nhiều nhà sản xuất xe hơi từ Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu có nhu cầu đầu tư vào Thái Lan. Ảnh minh họa

Bà Trisulee cho biết, dữ liệu của BOI cho thấy, ngoài các chính sách xúc tiến đầu tư rõ ràng, thì các yếu tố như nhu cầu gia tăng và tiềm năng của thị trường xe điện ở Thái Lan cũng góp phần thu hút các nhà sản xuất xe điện, pin, phụ tùng xe điện tới nước này. Các doanh nghiệp này có ý định lựa chọn Thái Lan làm cơ sở sản xuất xe điện để bán tại thị trường Thái Lan và xuất khẩu ra thế giới.

Theo Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), trong 10 tháng đầu năm 2022, đã có khoảng 12.528 nghìn chiếc xe điện được đăng ký, cao hơn 230% so với cùng kỳ năm 2021. Phần lớn trong số này là ô tô chở khách và xe máy. Số còn lại là xe buýt, xe bán tải, xe tải, xe ba bánh… Nếu tính gộp cả những phương tiện đã đăng ký kể từ khi Chính phủ Thái Lan bắt đầu chính sách khuyến khích sản xuất và sử dụng xe điện, đến cuối tháng 10/2022, trên toàn Thái Lan đã có hơn 26.000 chiếc xe điện được đăng ký.

Bà Trisulee nói: “Thủ tướng Prayut rất hài lòng với sự phát triển của thị trường xe điện hiện nay. Các biện pháp thuế và phi thuế mà chính phủ đã đưa ra để kích thích thị trường xe điện trong nước đã có những kết quả tích cực. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy từ sự quan tâm của người dân tới các mẫu mã xe điện mà các nhà sản xuất tung ra thị trường”.

Theo kế hoạch 2023 của BOI, sẽ có hơn 200 hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài được tổ chức để thông qua nhiều kênh và hình thức đầu tư. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ đẩy mạnh việc cung cấp tới các nhà đầu tư những thông tin hấp dẫn để thu hút họ lựa chọn Thái Lan làm cơ sở sản xuất chính, Phó phát ngôn Chính phủ Thái Lan cũng cho biết thêm.

Thi Nguyên (t/h)