Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô. Thông qua lễ hội sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam.
Tại Lễ hội sẽ giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội: Cốm Mễ trì, Xôi chè Phú Thượng, Miến làng So, Bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, Giò chả Ước Lễ, Chè lam Thạch Xá, Rượu làng Ngâu, Cháo gõ Quảng Phú Cầu, Bánh cuốn Hòa Nam, Chè lam Thạch Xá, Cà dầm tương Tam Hiệp, Chuối tiêu Hồng Vân Nam, Cháo se Hạ Mỗ…
Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành: Giò chả Ước Lễ, Phở cuốn, Bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, Bánh tôm Hồ Tây, Bánh dầy quánh Gánh, Xôi chè Phú Thượng, Cháo se Hạ Mỗ…
Bên cạnh đó, giới thiệu đặc sản một số vùng miền: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Sơn La (Café, sữa) Bắc Ninh (Rượu hoa cúc, bánh Phu thê, Bánh tẻ, Nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, Chuối ngự Đại Hoàng và Cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt Dê Ninh Bình); Quảng Bình (Mứt sâm và trà sâm, Gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (Mỳ Quảng, Cơm Gà, Chè Bưởi, Cao Lầu, Chè bắp và Bánh mì kẹp các loại)…
Điểm nhấn của Lễ hội là không gian giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với khu vực ẩm thực quốc tế. trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines…
Trong trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra Triển lãm sách, ảnh giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế, biểu diễn các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, : Hát bài chòi Hội An; Ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”; Ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; Múa Bồng Tân Triều; Trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường…
Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò hè, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh đông hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề. Toạ đàm, phát triển công nghiệp văn hoá lĩnh vực ẩm thực các nghệ nhân ẩm thực giới thiệu phát huy giá trị ẩm thực truyền thống phục vụ phát triển ngành công nghiệp văn hóa… Lễ hội diễn ra từ ngày 01 đến hết 03/12, tại Công viên Thống nhất (Hà Nội)./.