Lễ hội đền Bà Triệu là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ hội đền Bà Triệu.

Ngày 11/3, tại Khu di tích đền Bà Triệu, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, đã trao Bằng công nhận Lễ hội đền Bà Triệu là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho tỉnh Thanh Hóa.

ba-trieu-1-1678714139.jpg

Lễ hội đền Bà Triệu (Thanh Hóa) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đầu Thanh Tùng cho biết: "Lễ hội đền Bà Triệu được ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm vinh dự to lớn của các tầng lớp cư dân làng Phú Điền (huyện Hậu Lộc) cũng như đồng bào tỉnh Thanh Hoá, thể hiện quan tâm của Đảng, Nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc nói chung, khu di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt và lễ hội đền Bà Triệu nói riêng".

ba-trieu-2-1678714350.jpg

Lễ hội có nhiều tiết mục tái hiện lại khung cảnh lịch sử oai hùng của dân tộc.

Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (còn gọi là Triệu Trinh Nương, Triệu Ẩn, Bà Triệu) sinh ngày 2 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ) tại vùng núi Quan Yên nay thuộc xã Định Công, huyện Yên Định (Thanh Hoá). Căm thù lũ giặc tàn bạo, Bà Triệu đã cùng anh là Triệu Quốc Đạt dựng cờ khởi nghĩa, được nhân dân khắp nơi nhiệt tình hưởng ứng. Từ Quan Yên quê nhà, bà đã cùng nghĩa quân vượt sông Chu sang núi Nưa (Nông Cống, Triệu Sơn) xây dựng căn cứ, tích luỹ lương binh lập căn cứ lâu dài cho cuộc khởi nghĩa.

ba-trieu-3-1678714424.jpg

Năm 247, từ núi Nưa, nghĩa quân của bà đã tấn công thành Tư Phố và giành thắng lợi trọn vẹn. Trên đà thắng lợi, nghĩa quân tiến xuống Bồ Điền (Triệu Lộc, Hậu Lộc) cùng với nhân dân địa phương xây dựng căn cứ lâu dài cho cuộc kháng chiến. Trước tinh thần và khí phách của người con gái mới ngoài 20 tuổi, nhân dân Cửu Chân (Thanh Hoá) đã nô nức gia nhập nghĩa quân của bà.

ba-trieu-4-1678714467.jpg

Lễ rước kiệu thu hút du khách thập phương đến xem.

Từ căn cứ Bồ Điền, nghĩa quân đã tiến đánh các thành ấp của giặc Ngô khiến cho quan quân địch từ Thái thú đến Huyện lệnh, kẻ bị giết, kẻ phải tháo chạy trong cơn hoảng loạn. Hoảng sợ trước thanh thế và sức mạnh của khởi nghĩa Bà Triệu, nhà Ngô đã phái Lục Dận, một tên tướng khét tiếng tàn ác cùng 8.000 quân với nhiều lâu thuyền hùng hổ kéo sang hòng đè bẹp cuộc khởi nghĩa. Do tương quan lực lượng quá chênh lệch, trong một trận giao tranh ác liệt, Bà Triệu đã anh dũng tuẫn tiết trong sự tiếc thương, kính phục của Nhân dân, vào ngày 22 tháng 2 năm Mậu Thìn 248.

ba-trieu-5-1678714523.jpg

Trai tráng địa phương rước kiệu chạy vòng, tạo nên tiết mục sôi động và độc đáo của lễ hội đền Bà Triệu.

Để tưởng nhớ công lao của bà, từ ngày 19 đến 22/02 Âm lịch hằng năm, đông đảo du khách thập phương lại hội tụ về làng Phú Điền, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc để được hòa mình vào Lễ hội đền Bà Triệu. Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, trong không gian rộng theo một quy trình khép kín rất chặt chẽ Đền - Lăng - Đình, với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc và trang trọng, như: lễ Mộc dục, tế lễ (rước kiệu, tế nữ quan), tế Phụng Nghinh, rước bóng, hội trận tại đình làng Phú Điền… Với những giá trị to lớn và nét độc đáo, năm 2022 Lễ hội đền Bà Triệu đã được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia..

Lễ kỷ niệm đã thu hút được đông đảo người dân thập phương về dự, qua đó cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người xứ Thanh cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch.

Lê Gia