"Đội tuyển nữ Việt Nam bị quá tải"

HLV Mai Đức Chung cho rằng các cầu thủ nữ Việt Nam đã quá sức với lịch tập luyện và thi đấu dày đặc trong năm 2023.
z4735480475919-cd24dd82b5d692422769d5f4d14b8118-e1695910875292-1695952759.jpg
HLV Mai Đức Chung trả lời báo chí sau trận đấu với đội tuyển nữ Nhật Bản tại ASIAD 19 (Ảnh: VFF).

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi phải dừng bước tại vòng đấu bảng ASIAD 19, HLV Mai Đức Chung gửi lời chúc mừng tới các cầu thủ nữ Nhật Bản: "Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới đội tuyển nữ Nhật Bản với 3 chiến thắng liên tiếp tại ASIAD 19. Trước trận đấu này, chúng tôi đã biết Nhật Bản là một đội bóng có trình độ cao trong khu vực châu Á. Thực sự là hôm nay đội tuyển nữ Việt Nam đã chơi không tốt, để thua với cách biệt lớn".

HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam thẳng thắn nhìn nhận nguyên nhân của thất bại này: "Năm nay, đội tuyển nữ Việt Nam đã tham gia nhiều giải đấu lớn từ SEA Games 32, World Cup bóng đá nữ 2023 và hiện tại là ASIAD 19. Đối với thể lực của người phụ nữ Việt Nam thì có lẽ đã hơi quá sức. Đặc biệt là khi chúng tôi đã dồn lực lượng tại Vòng chung kết bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 vừa qua tại New Zealand".

HLV Mai Đức Chung chỉ ra sự khác biệt trong chiến thuật của các đối thủ mà đội tuyển nữ Việt Nam đã đối mặt từ giai đoạn tập huấn tháng 6 tới nay: "Lối đá của Châu Âu là ưu tiên chơi bóng dài, vì thế phù hợp với lối đá phòng ngự của đội tuyển nữ Việt Nam hiện nay. Trái lại, các đội bóng Châu Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung quốc, sử dụng cách phối hợp nhỏ, nhanh khiến các cầu thủ của tôi khó đối phó".

Ông cũng thẳng thắn thừa nhận sự sa sút về thể lực và phong độ, điểm rơi của các cầu thủ, cũng như những khó khăn trong giai đoạn chuyển giao giữa các thế hệ cầu thủ nữ ở đội tuyển quốc gia: "Trong quá trình tập huấn tại châu Âu, các cầu thủ có được sự hưng phấn và thi đấu khá tốt. Tuy nhiên, sau khi trở về từ Vòng chung kết bóng đá nữ thế giới, thể trạng của cầu thủ đã đi xuống. Bên cạnh đó, tại giải đấu này, chúng tôi thiếu vắng những trụ cột nên cần bổ sung thêm các gương mặt trẻ để khoả lấp các vị trí. Chúng tôi biết đây chắc chắn sẽ là trận đấu khó khăn. Chúng tôi đã chuẩn bị lối đá phòng ngự phản công, thi đấu theo sơ đồ 5-4-1. Tuy nhiên, thực tế, hàng phòng ngự bị hổng nhiều, sức yếu. Trong khi đó, tiền đạo của đội tuyển nữ Nhật Bản di chuyển rất tốt và đồng đều. Mặc dù đội bạn không có ngôi sao cá nhân nhưng họ có lối đá đồng đều, cộng với chiến thuật tốt".

Mặc dù để thua đội tuyển nữ Nhật Bản với tỉ số đậm 0-7 nhưng các cô gái Việt Nam đã nỗ lực thi đấu tới những phút cuối của trận đấu. HLV Mai Đức Chung cho rằng trận đấu này sẽ là trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu cho các cầu thủ. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi chấp nhận kết quả này. Qua những trận đấu như thế này, các cầu thủ sẽ rút ra được nhiều bài học để tiến lên hơn nữa".

Anh Đức