Đà Nẵng ra quân kiểm tra bánh Trung thu và mặt hàng thực phẩm

Qua kiểm tra từ đầu tháng 9, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều trường hợp vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
cac-sp-banh-trung-thu-3-khong-dn-1695717816.jpg
Những chiếc bánh trung thu 3 không (không tem nhãn, không có thành phần nguyên liệu, không hóa đơn chứng từ) vừa bị lực lượng Cảnh sát kinh tế và môi trường Đà Nẵng phát hiện và thu giữ.

Từ đầu tháng 9/2023, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra gần 180 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, truy xuất nguồn gốc, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra chú trọng về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm. Kiểm tra việc công bố chất lượng sản phẩm, nhãn hàng hóa, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sản xuất, kinh doanh, bảo quản, đồng thời lấy mẫu gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.

qltt-dn-kiem-tra-an-toan-vstp-1695717805.jpg
Các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến thành phố phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra của UBND các quận, huyện, Đội Quản lý thị trường tuyến quận, huyện trong công tác kiểm tra tại các tạp hóa, các quầy kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường để tránh sự chồng chéo.

Ban quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua sản phẩm bánh trung thu tại các cơ sở sản xuất uy tín, đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Người dân nên mua tại các địa điểm kinh doanh bánh trung thu xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm.

Ban quản lý ATTP thành phố cũng lưu ý, người tiêu dùng cần quan sát, đọc kỹ các nội dung nhãn sản phẩm bánh trung thu, chỉ chọn mua sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ các thông tin như thành phần, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản. Đồng thời có thể sử dụng cảm quan để đánh giá sơ lược, bảo đảm sản phẩm mua không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường. Bánh trung thu mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập và bảo quản theo đúng quy định trên nhãn bao bì sản phẩm.

Cáp Vương