Cá tra sau tết đón tin vui, kỳ vọng vượt khó bứt phá trong năm 2024

Sau một năm đối mặt với nhiều khó khăn, người nuôi cá tra ở Tiền Giang đón tin vui sau Tết. Thời điểm này tại những vùng nuôi cá tra, người dân hối hả thu hoạch. Giá cá tra sau tết tăng cao, tiêu thụ thuận lợi do nhu cầu thu mua của các doanh nghiệp chế biến. Người nuôi cá tra kỳ vọng sẽ có nhiều thuận lợi trong năm 2024.
ca-tra-tien-giang-01-1707962646.jpg
Người dân Tiền Giang sau tết cổ truyền thu hoạch ao cá tra bán giá cao. (Ảnh minh họa)

Giá cá tra sau Tết tăng, tiêu thụ thuận lợi

Từ ngày mùng 5 Tết, nhiều ngư dân tỉnh Tiền Giang thu hoạch ao nuôi cá tra theo yêu cầu của các doanh nghiệp chế biến thủy sản để hoạt động sau Tết. Do nguồn cung ít, khan hàng trong khi đó nhu cầu cần nguyên liệu cho các nhà máy sau Tết tăng cao nên đầu ra cá tra rất thuận lợi, giá rất cao.

Đối với cá tra nhỏ (một con dưới 1kg) giá 28.000 đồng/kg, lãi 4.000 đồng/kg, đây là mức lãi cao nhất trong vòng một năm qua. Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có gần 170 ha ao cá tra thương phẩm, nuôi tập trung ở các địa phương ven sông Tiền của huyện Cái Bè, Cai Lậy.

Theo bà con ngư dân, vụ cá tra dịp Tết này rất thuận lợi, cá chóng lớn, ít dịch bệnh, thức ăn thủy sản giá cũng ổn định nên người nuôi cá tra rất phấn khởi. Ông Nguyễn Hoàng Thảo - ngư dân tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nuôi cá tra vừa thu hoạch được 300 tấn cá nên rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Hoàng Thảo cho biết: “Mình bán cho nhà máy tại Sa Đéc (Đồng Tháp), người ta cần nguyên liệu để ngày mùng 6 Tết khai trương nên bắt cá ngày mùng 5. Đợt này mình bán cá size nhỏ giá 28 nghìn đồng/kg. Lúc này đang thiếu cá do “cung không đủ cầu”. Vụ này cá ít bệnh do thời tiết thuận lợi, vả lại vào mùa nước nổi, lượng nước ra vô thường xuyên nên cá ít bệnh”.

Qua tìm hiểu được biết, trong năm 2023, ngành thủy sản tỉnh Tiền Giang tiếp tục phát triển ổn định, nhất là lĩnh vực nuôi trồng vượt kế hoạch và năng suất, chất lượng đạt cao, mang lại thu nhập tốt cho người nông dân.

ca-tra-tien-giang-02-1707962681.jpg
Ông Nguyễn Hoàng Thảo nông dân xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè) phấn khởi vì trong ngày mùng 5 Tết bán được 300 tấn cá tra. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nông dân toàn tỉnh đã thả nuôi 14.850 ha thủy sản các loại, đạt trên trên 100% kế hoạch, tương đương so với cùng kỳ. Tổng sản lượng nuôi và khai thác đạt 310.566 tấn. Riêng tình hình nuôi nghêu và cá bè phát triển ổn định, diện tích và sản lượng đều đạt cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Công tác chống khai thác IUU tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài đảm bảo an toàn cho người và tàu đi khai thác, tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì không được phép đi khai thác. Đến nay, có 929/929 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã hoạt động, đạt 100%, là kết quả tích cực nhất trong thực hiện nhiệm vụ của ngành thủy sản.

Ngành cá tra cần nỗ lực bắt nhịp với biến động mới

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, năm 2023 dưới tác động của lạm phát và bất ổn chính trị, ngành thủy sản nói chung và ngành hàng cá tra nói riêng đối mặt với không ít khó khăn. Hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá tra bị ảnh hưởng nặng nề do tình trạng tồn kho cao của các nhà bán lẻ, thị trường ngày càng khó khăn.

Các thị trường nhập khẩu cá tra Việt Nam năm 2023 đều có xu hướng giảm; trong đó, thị trường Trung Quốc giảm gần 22%, Hoa Kỳ giảm hơn 53%, EU giảm hơn 17%, CPTPP giảm gần 27%. Thị trường Đức, Anh, Brazil, Saudi Arabia tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2022, nhưng đây là những thị trường chiếm tỉ trọng nhỏ.

Theo bà Nguyễn Thị Băng Tâm, Phòng Nuôi trồng thuỷ sản, Cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), năm 2024 dự báo sản lượng cá da trơn/cá tra sẽ tăng 2,8% so với năm 2023. Lạm phát toàn cầu có khả năng được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng có khả năng sẽ hồi phục từ quý II/2024.

Diện tích thả nuôi cá tra năm 2023 giảm không nhiều so với cùng kỳ năm 2022 nhưng mật độ thả thưa hơn có thể khiến sản lượng thu hoạch trong 2 quý đầu năm 2024 không cao như kỳ vọng. Tuy nhiên, với đà phục hồi như hiện nay, sản lượng cá tra dự kiến thu hoạch trong quý I, II/2024 vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho chế biến, xuất khẩu.

Để đạt được mục tiêu sản lượng cá tra nuôi thương phẩm đạt 1,7 triệu tấn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2 tỷ USD vào năm 2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là hai tỉnh tỉnh An Giang và Đồng Tháp cần tập trung nâng cao chất lượng cá tra giống; trong đó, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các đề án, nhiệm vụ nghiên cứu về chọn tạo các tính trạng (khả năng kháng bệnh, tỷ lệ phile, mùi vị sản phẩm, tỷ lệ đạm, mỡ trong sản phẩm, khả năng chịu mặn,…) theo nhu cầu thị trường; công nghệ vaccine phòng bệnh, di truyền phân tử… để nâng cao chất lượng giống cá tra.

ca-tra-tien-giang-03-1707962727.jpg
Năm 2024 dự báo sản lượng cá da trơn/cá tra sẽ tăng 2,8% so với năm 2023. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, các địa phương tiếp tục bổ sung, thay thế đàn cá tra bố mẹ được cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng và kháng bệnh cho các cơ sở sản xuất giống theo nhu cầu, đảm bảo cung ứng đủ con giống chất lượng cao cho nuôi thương phẩm, hạ giá thành sản xuất. Kiểm soát chặt chẽ cơ sở sản xuất giống, đặc biệt các cơ sở ương dưỡng giống cá tra và xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ quy định; kiểm soát chất lượng giống cá tra bố mẹ trong quá trình sử dụng.

Các địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm trong nhập khẩu, sản xuất, lưu thông, sử dụng kháng sinh nguyên liệu, sử dụng thuốc thú y, chế phẩm xử lý cải tạo môi trường. Chủ động phối hợp với cơ quan thẩm quyền quốc gia nhập khẩu có biên giới với Việt Nam trong việc kiểm soát thủ tục xuất nhập khẩu và các yêu cầu về chứng thư đối với hàng hóa xuất khẩu qua đường biên giới.

Cùng với đó, các địa phương khuyến khích các bên có liên quan liên kết, gắn kết hoạt động sản xuất, chế biến theo chuỗi thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm có đầu tư, hỗ trợ kinh phí, cùng có trách nhiệm trong việc giám sát theo dõi quá trình sản xuất, giúp đảm bảo ổn định sản xuất, cắt giảm chi phí. Từng bước áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải; áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận để nâng cao giá trị.

Các địa phương tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm chế biến sâu, sản phẩm có giá trị gia tăng, đa dạng hóa sản phẩm theo các phân khúc thị trường khác nhau, đặc biệt quan tâm sản phẩm chế biến sẵn. Tận dụng một cách có hiệu quả phụ phẩm cá tra; xử lý bùn thải sản xuất phân bón hữu cơ. Tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm thiểu rủi ro, giảm giá thành sản xuất, nuôi có chứng nhận để nâng cao giá trị sản phẩm. Cùng có trách nhiệm trong việc giám sát theo dõi quá trình thực hiện sản xuất; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đối với chuỗi xuất khẩu - nhà máy chế biến - cơ sở nuôi, ao nuôi đã được cấp mã số nhằm minh bạch thông tin.

Đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất chế biến cá tra cần quan tâm mở rộng thị trường trong nước, hướng tới các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, trường học; mở rộng thị trường, thực hiện các quy định về chứng nhận cho sản phẩm cá tra theo yêu cầu của các thị trường quốc gia Hồi giáo…

Nhằm ứng phó tốt hơn trong bối cảnh thị trường cạnh trạnh ngày càng khó khăn, các quy định, rào cản kỹ thuật của các quốc gia nhập khẩu ngày càng khắt khe; điều kiện nuôi không còn thuận lợi như trước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như giải quyết những khó khăn nội tại về chất lượng giống, thức ăn và sự thực thi các quy định của pháp luật.../.

Bình Nguyên