Bến Tre: Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh vừa ký ban hành kế hoạch (số 2516, ngày 3/5/2023) về triển khai thực hiện Đề án "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021 - 2030" trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
ben-tre-1683807495.jpg
Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm - Ảnh: VGP/Hoàng Trung

Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, Bến Tre hướng tới tăng 10%/năm diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương). Có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm. Tỉ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 10%/năm…

Các nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn, hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản; triển khai hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nghiên cứu, chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, bảo đảm năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc; phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tăng cường năng lực thực thi chính sách pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản; thực hiện chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa các tỉnh, thành phố.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Bến Tre đưa ra các giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh tập huấn, tuyên truyền; xây dựng chuỗi giá trị; thiết lập và quản lý mã cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng và mã số cơ sở nuôi; duy trì và phát triển các sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; chuyển giao kỹ thuật, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến và bảo quản nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm; giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm; nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp.

Tỉnh Bến Tre đã cấp mới và duy trì 28 vùng trồng được gắn 59 mã số với diện tích 550,18 ha trên bưởi, chôm chôm, xoài và sầu riêng.

Trong đó: Bưởi da xanh có 16 vùng trồng gắn 30 mã số (diện tích 366.80 ha); chôm chôm có 3 vùng trồng gắn 8 mã số (diện tích 32,05 ha); xoài có 5 vùng trồng gắn 17 mã số (diện tích 52,38 ha); sầu riêng có 3 vùng trồng gắn 3 mã số (diện tích 89.95 ha) và nhãn có 1 vùng trống gắn 1 mã số (diện tích 9 ha)./.