Apple lên kế hoạch sản xuất iPad tại Ấn Độ?

Theo CNBC, Apple đã nói chuyện với các quan chức Ấn Độ về việc đặt một số cơ sở sản xuất iPad tại nước này, khi quan hệ Mỹ - Trung trở nên xấu đi và biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc gây cản trở chuỗi cung ứng.

Cụ thể, CNBC dẫn lại một số nguồn tin cho hay, Apple đang có nhiều cuộc thảo luận với giới chức Ấn Độ về việc mở rộng hoạt động sản xuất tại quốc gia này. Hiện chưa có kế hoach cụ thể nào được đưa ra nhưng nếu nỗ lực này thành công, dấu ấn của Apple tại Ấn Độ sẽ càng thêm rõ nét.

Đầu năm nay, Apple cho biết, tập đoàn này đã bắt đầu lắp ráp mẫu iPhone 14 ở miền nam Ấn Độ. Trước đó, gã khổng lồ công nghệ đã sản xuất một số mẫu iPhone cũ hơn tại quốc gia này trong vài năm.

Apple lắp ráp một lượng lớn iPad ở Trung Quốc, nhưng đang nhanh chóng đa dạng hóa sản xuất sang các thị trường như Ấn Độ và Việt Nam để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và cuộc khủng hoảng COVID-19.

Nhà cung cấp hàng đầu của Apple là Foxconn đang xây dựng các dây chuyền lắp ráp iPad và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam. Các nhà lắp ráp iPad khác bao gồm Compal Electronics của Đài Loan và BYD Electronic International của Trung Quốc.

ipad-san-xuat-2-1670397732.jpg
Ảnh minh họa.

Tại Ấn Độ, iPad có thể sẽ do một trong những nhà cung cấp hiện tại của Apple ở nước này lắp ráp trong tiến trình sớm nhất. Tuy nhiên, các nguồn tin cảnh báo, việc thiếu nhân sự có tay nghề cao và chuyên môn tốt trong việc chế tạo một sản phẩm có độ phức tạp cao như iPad có thể làm chậm kế hoạch mở rộng sản xuất ở Ấn Độ của Apple.

Chuyên gia Gene Munster tại Loop Ventures ước tính rằng, hiện có khoảng 10% số lượng iPhone được sản xuất tại Ấn Độ. Trong tương lại con số này sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm. "Tôi nghĩ trong 5 năm tới, 35% sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Tôi nghĩ Apple sẽ đa dạng hóa việc sản xuất iPhone sang các quốc gia khác ngoài Ấn Độ và Trung Quốc trong 5 năm tới. Có lẽ Việt Nam, Malaysia và Hoa Kỳ", ông Munster nói.

Trong một lưu ý cho khách hàng, chuyên gia Harsh Kumar của Piper Jaffray đã viết: "Mặc dù Apple đã nỗ lực chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng theo chúng tôi, Ấn Độ vẫn chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng iPhone 14 và có khả năng chỉ hỗ trợ một mức độ hạn chế tại thời điểm này". Hiện Apple từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tháng 8 năm nay, tờ Bloomber cho hay, Apple đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường năng lực sản xuất tại Ấn Độ, qua đó rút ngắn độ trễ trong sản xuất iPhone. Tờ báo này cũng cho hay, Apple, công ty vốn sản xuất hầu hết các mẫu iPhone ở Trung Quốc, đã và đang tìm kiềm nhiều giải pháp thay thế, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung chưa hết căng thẳng. Bên cạnh đó, các biện pháp chống dịch chặt chẽ khiến các hoạt động sản xuất bị gián đoạn tại Trung Quốc cũng là một phần lý do khiến Apple muốn đa dạng chuỗi sản xuất của mình.

Bloomberg dẫn lời một số nhà phân tích nổi tiếng chuyên theo dõi Apple như Ming-Chi Kuo dự đoán Apple sẽ xuất xưởng mẫu iPhone tiếp theo từ cả hai quốc gia là Ấn Độ và Trung Quốc gần như cùng một lúc. "Trước mắt, công suất iPhone ở Ấn Độ vẫn còn khoảng cách đáng kể với Trung Quốc, nhưng đây (việc sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ) là một cột mốc quan trọng đối với Apple trong việc xây dựng một địa điểm sản xuất iPhone không phải ở Trung Quốc và coi thị trường Ấn Độ là động lực tăng trưởng quan trọng tiếp theo", Kuo viết trên Twitter.

Thi Nguyên (t/h)