Tổng Giám đốc IMF: Rào cản thương mại khiến nền kinh tế toàn cầu mất đi 1.400 tỷ USD

Theo Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Kristalina Georgieva cho biết, sự gia tăng các rào cản thương mại đối với Trung Quốc và các nước khác trong năm qua có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 1.400 tỷ USD ngoài những thiệt hại nghiêm trọng do xung đột ở Ukraine gây ra.

Bà Kristalina Georgieva cho rằng thế giới sẽ mất 1,5% GDP chỉ vì các nước chia rẽ thành hai khối thương mại. Tổn thất tiềm tàng này có thể còn nghiêm trọng hơn đối với châu Á do khu vực này hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Mặc dù điều đó sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng yếu tố lớn nhất làm tổn hại đến tăng trưởng toàn cầu vẫn là xung đột ở Ukraine. “Yếu tố gây tổn hại lớn nhất cho nền kinh tế thế giới là cuộc xung đột này. Chúng kết thúc càng sớm càng tốt”, bà Georgieva cho biết.

Bên cạnh đó, IMF cũng cảnh báo rằng lạm phát đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước đang phát triển và kêu gọi các ngân hàng trung ương tiếp tục đấu tranh để giảm tốc độ tăng giá và mang lại một số gói cứu trợ, đặc biệt là về chi phí lương thực.

Đồng đô la đã tăng giá ở mức hai con số từ đầu năm đến nay đang tiếp tục là vấn đề đau đầu đối với các thị trường mới nổi khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy phần lớn nền kinh tế toàn cầu có thể đang tiến tới suy thoái.

Bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh, các nước châu Á cần phải cùng nhau vượt qua tình trạng phân mảnh để duy trì tăng trưởng, đặc biệt là trước các cú sốc kinh tế đến từ COVID-19, căng thẳng ở Ukraine và chi phí sinh hoạt gia tăng.Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết các quốc gia ở châu Á ngày này được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những cú sốc kinh tế nhờ vào nguồn dự trữ ngoại hối đáng kể và sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

images1706071-6m1-1669023449.jpg
Ảnh minh họa.

Về nguy cơ gia tăng nợ công ở các nước đang phát triển, bà Georgieva cho biết IMF "chưa hoảng hốt nhưng đã cảnh giác". Khoảng 25% các thị trường mới nổi đang ở trong tình trạng rủi ro cao về nguy cơ vỡ nợ, trong khi 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang hoặc gần kiệt quệ nợ nần. Bà khuyến khích các quốc gia đang gặp khó khăn do chi phí trả nợ bằng đô la ngày càng tăng và môi trường kinh tế toàn cầu nên hành động trước và tìm kiếm sự giúp đỡ sớm từ IMF.

Được biết, Bangladesh là nền kinh tế mới nhất đạt được thỏa thuận với IMF trong bối cảnh dự trữ ngoại hối đang giảm dần, với khoản vay 4,5 tỷ USD được thông qua vào đầu tháng này.

Tháng trước, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới xuống 2,7%, thấp hơn nhiều so với mức 3,8% trong dự đoán vào tháng 1. IMF dự báo xác suất 25% rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ dưới 2%.

Tính toán của IMF cho thấy, khoảng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ có ít nhất hai quý liên tiếp bị thu hẹp trong năm nay và năm tới, và sản lượng bị mất cho đến năm 2026 sẽ là 4.000 tỷ USD.

Bà Georgieva chỉ ra những khó khăn đặc biệt mà Liên minh châu Âu phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine, điều này có thể gây áp lực lên các ngân hàng trung ương của khu vực để đảo ngược nỗ lực giải quyết lạm phát. “Ở châu Âu, tình hình khó khăn hơn vì tác động của cuộc chiến ở Ukraine là rất lớn. Một nửa EU ít nhất có thể bị suy thoái vào năm tới”, bà cho biết.

Thi Nguyên (t/h)