Thanh Hóa:

Đổi quà lấy súng săn, vũ khí thô sơ được người dân hưởng ứng

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền việc thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, chính quyền địa phương đã thực hiện hiệu quả mô hình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”. Đây là cách làm rất sáng tạo được cấp ủy, chính quyền và đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.
doiqua-1715738510.jpg
Nhiều người dân phấn khởi đổi súng, vũ khí thô sơ lấy quà.

Thời gian qua, nhiều người dân ở khu vực miền núi, người dân có thói quen sử dụng, tàng trữ súng săn, vũ khí thô sơ gây nên những bất ổn về an ninh trật tự. Thực tế đã có nhiều vụ án cố ý gây thương tích, giết người liên quan đến việc sử dụng các loại vũ khí trên.

Trước tình hình trên, các cấp chính quyền đã kết hợp cùng lực lượng công an tuyên truyền, phân tích nên nhiều người dân đã nhận thức được việc tàng trữ súng, cũng như việc săn bắn động vật hoang dã là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, nhiều người dân đã quyết định mang các loại vũ khí đến giao nộp cho cơ quan chính quyền địa phương.

Trong những ngày qua, đã có nhiều người dân đã tự nguyện đến giao nộp vũ khí cho lực lượng công an, được đổi lấy quà là những vật dụng sinh hoạt, phục vụ nhu cầu cuộc sống. Nhiều hộ dân ở các bản làng xa xôi đều hồ hởi mang vũ khí giao nộp và đổi quà.

sungtuche-1715738482.jpg
Việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ là vi phạm pháp luật.

Thời gian gần đây, Công an thị trấn Hồi Xuân (huyện Quan Hóa) xác định nhiều hộ dân còn lưu giữ và sử dụng vũ khí tự chế như: Súng săn, cung, nỏ, bẫy để săn bắt thú rừng..., tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Nhằm khuyến khích người dân tự giác mang các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ đến giao nộp, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Công an thị trấn triển khai chương trình “Đổi quà lấy súng và công cụ nguy hiểm”, kêu gọi vận động các đơn vị, nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ các phần quà để tặng cho người dân đến giao nộp.

Phần quà được đổi là những vật dụng cần thiết, phù hợp nhu cầu sử dụng của nhiều người dân như: mũ bảo hiểm, ấm đun nước, nước mắm, dầu ăn….chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều người dân, khi vừa có thể chấp hành quy định của pháp luật, vừa được nhận quà.

Chia sẻ cùng phóng viên, Thượng tá Cao Ngọc Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Quan Hoá, cho hay: thực hiện kế hoạch đến nay đã có đến 8 đơn vị học tập chương trình này. Hiệu quả thu được qua 2 năm trên địa bàn toàn huyện, số lượng súng săn đã vận động, giao nộp đã tăng lên gần 600 khẩu, trước khi có chương trình thì hàng năm thu được từ 130 – 150 khẩu.

Qua công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Cùng với việc tích cực triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Hiện nay, công an các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đang triển khai việc sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Sông Lô