Tăng cường hợp tác đầu tư hạ tầng giao thông vận tải giữa Việt Nam và UAE

Ngày 23/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã làm việc với ông Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Việt Nam và UAE thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1993 và hai nước luôn duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và nằm trong nhóm 10 nước xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên thế giới.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, hai nước có sự hợp tác nổi bật về hàng không và hàng hải. Hiện nay, có 2 hãng hàng không của UAE đang khai thác thị trường hàng không Việt Nam và có Tập đoàn của UAE liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư xây dựng cảng biển nước sâu tại Tp. Hồ Chí Minh

Đánh giá cao Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri thời gian qua tích cực kết nối, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Đại sứ tiếp tục là cầu nối tăng cường hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực hàng không, hàng hải và mở rộng sang các lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông vận tải.

giao-thong-23222-1645617810.jpeg
Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri cũng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước có sự hợp tác tích cực, chặt chẽ trong lĩnh vực giao thông vận tải. Ảnh: mt.gov.vn

“Trong 5 năm tới, Việt Nam đẩy mạnh xây dựng hạ tầng nhằm tạo đột phá lớn về đường bộ, hàng không, cảng biển. Trong đó, có nhiều dự án lớn như xây dựng 3.000km đường cao tốc, xây dựng, đầu tư giai đoạn 1 dự án cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành, nghiên cứu mở rộng cảng hàng không Nội Bài, nâng cấp một số cảng biển lớn… Tôi mong muốn các nhà đầu tư UAE sẽ tham gia đầu tư vào các dự án kết cấu phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chia sẻ.

Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri cũng bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước có sự hợp tác tích cực, chặt chẽ trong lĩnh vực giao thông vận tải. Nhân dịp này, Đại sứ giới thiệu với Bộ trưởng về sáng kiến “Hộ chiếu logistics thế giới” (World Logistics Passport) của UAE và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải giới thiệu, vận động doanh nghiệp dịch vụ, hậu cần tại Việt Nam tham gia sáng kiến. Đây là sáng kiến được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sỹ lần thứ 50 vào tháng 1/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Sáng kiến này giúp thúc đẩy thương mại Việt Nam - UAE và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tham gia sáng kiến sẽ mang lại lợi ích thương mại cho hai bên”, Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết ủng hộ sáng kiến trên và sẽ giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là doanh nghiệp lớn ngành giao thông vận tải; đồng thời, tin tưởng rằng có nhiều doanh nghiệp quan tâm, tham gia sáng kiến này.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri cũng nêu vấn đề về quy định xét nghiệm COVID-19 bằng PCR đối với tổ bay từ UAE đến Việt Nam, gây ảnh hưởng đến việc khai thác hàng không từ UAE đến Việt Nam. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri, chỉ nên thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với tổ bay từ UAE khi đến Việt Nam, thay cho quy định xét nghiệm bằng phương pháp PCR như hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề này cần nhận được sự đồng thuận của Bộ Y tế…/.