Stem day TP. Hồ Chí Minh 2022: Ngày hội khơi dậy niềm đam mê khoa học cho giới trẻ

Sự kiện Ngày hội khoa học Stem day TP. Hồ Chí Minh năm 2022 nhằm chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và hướng đến hiện thực hóa nhu cầu trang bị kiến thức và kỹ năng tích hợp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật cho trẻ em Việt Nam cần thiết trong thế kỷ XXI.

Với mục đích khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cho trẻ em, Ngày hội khoa học “Stem day” là một ngày hội khoa học được tổ chức thường niên tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến nay với các gian hàng triển lãm những mô hình STem-STem và sản phẩm giáo dục sáng tạo... Cùng rất nhiều hoạt động, cuộc thi, sân chơi sáng tạo STem-STem thu hút hàng ngàn học sinh, thầy cô, phụ huynh tham dự, giao lưu, học hỏi, trải nghiệm. Qua đó góp phần lan tỏa, kết nối, khuyến khích, phát triển phong trào giáo dục STem tại TP. Hồ Chí Minh cũng như hình thành, phát triển cộng đồng STem tại khu vực miền Nam.

1-1652675042.jpg
2-1652675311.jpeg
3-1652675333.jpg
Trẻ em trải nghiệm các gian hàng tại ngày hội Stem day TP. Hồ Chí Minh 2022.

Ngày hội khoa học Stem day TP. Hồ Chí Minh năm 2022 do Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh) tổ chức với sự đồng hành của Sở Khoa học & Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Abbott Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cùng sự tham gia của các đơn vị giáo dục Stem được tổ chức ngày 15/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông qua đó lan tỏa phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, hỗ trợ trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc, rèn luyện khả năng và tư duy tự học. Với mong muốn có nhiều trẻ em được tiếp cận, học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, công nghệ “Thực học - Thực làm” từ đó hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai cho đất nước. Đồng thời, thông qua ngày hội khoa học Stem day, đã khơi dậy niềm đam mê khoa học cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm hay và tương lai.

STem là viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Giáo dục STem là một cách tiếp cận mới của thế giới trong dạy và học trong đó tích hợp nội dung và kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia tại nhiều nước Âu, Mỹ.

Phương pháp học của STem là vận dụng học thông qua thực hành, hướng học sinh liên hệ với các hiện tượng, vấn đề, nhu cầu của cuộc sống, thế giới và kết hợp với rèn luyện và vận dụng các kỹ năng cần thiết của thế kỷ XXI như tìm thông tin, lập luận lô-gíc, hợp tác, điều tra, suy nghĩ thấu đáo, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Mục tiêu của giáo dục STem là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh, cho tương lai của chính các em trong thế kỷ XXI và chuẩn bị nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia. Ngày hội Stem TP. Hồ Chí Minh chính là cơ hội quan trọng để giới thiệu và đặt vấn đề về phương pháp giáo dục STem tại Việt Nam với đông đảo giáo viên, phụ huynh, học sinh và cộng đồng luôn khao khát đổi mới và tiếp cận với giáo dục tiên tiến.

Nếu đưa STem vào hoạt động của câu lạc bộ, phương pháp học tập của trẻ em sẽ được cải tiến theo chiều hướng tích cực. Giáo dục STem luôn đề cao phương pháp học qua thực hành (learning by doing), trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này (gọi là kỹ năng STem) phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng vào thực hành và tạo ra được những sản phẩm hay giải quyết được vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

Tại Việt Nam, giáo dục STem là một lĩnh vực khá mới, mặc dù Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những bước tiến trong việc chuyển sang mô hình giáo dục STem những năm gần đây như dạy học tích hợp, khuyến khích phương pháp STem, thành lập CLB khoa học trong các trường, tuy nhiên việc triển khai giáo dục STem trong các trường và đơn vị giáo dục còn nhiều khó khăn.

4-1652675393.jpg
Ngày hội khoa học Stem day, đã khơi dậy niềm đam mê khoa học cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Ngày hội Stem day năm 2022 đã đón hơn 2000 học sinh các cấp (6 - 17 tuổi) trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, khoảng 250 giáo viên, 1000 phụ huynh cùng những bạn trẻ quan tâm đến giáo dục STem, mong muốn cải tiến cách dạy và học theo chiều hướng tốt hơn… Ngày hội Stem day đã đưa các em đến tham quan, trải nghiệm học tập và thực hành: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) thông qua các hoạt động chính: Triển lãm STem, Lớp học STem, Các cuộc thi sáng tạo, Sân chơi khoa học, Tập huấn STem là các hoạt động hấp dẫn và hoàn toàn miễn phí cho tất cả trẻ em và phụ huynh tham dự. Các lớp học STem do các giáo viên đang giảng dạy tại các trung tâm STem đứng lớp hướng dẫn và cho trẻ em thực hành tại chỗ. Các bài học mới lạ như: Lắp ráp mô hình robot, tư duy lập trình cho trẻ em… Đến từ các đơn vị giáo dục STem như: Abbott Việt Nam, Học viện sáng tạo công nghệ TEKY, Geniebook Việt Nam, Gara STEM, IsteamRobot…

Hướng đến mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STem tại Việt Nam, lan tỏa đến các trường học, khu dân cư trong thành phố, cũng như các tỉnh thành lân cận. Tại ngày hội, không chỉ trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh mà các em học sinh vùng sâu, vùng xa cũng có cơ hội tiếp xúc với mô hình giáo dục này. Hiện nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép các trường thành lập câu lạc bộ em yêu khoa học.


Đạm Quang Lê