Quý I/2023, Novaland báo lợi nhuận âm, nỗ lực triển khai xây dựng lại các dự án

Dự kiến từ quý II/2023, Novaland sẽ tập trung cao độ để làm việc với các Đối tác tài chính, Nhà thầu thi công để sớm đưa vào triển khai xây dựng lại các Dự án trung tâm TP.HCM và các Đô thị Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram.

Ngày 28/4/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL, “Novaland”) công bố kết quả kinh doanh quý I/2023. Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều thách thức, kết thúc quý I, Novaland ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm 410 tỷ đồng và tổng doanh thu hợp nhất hơn 604 tỷ đồng, giảm 69% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng Doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 453 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Soho Residence; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 151 tỷ đồng.

Các chỉ số cũng như hoạt động kinh doanh của Tập đoàn trong quý I có phần kém khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước đó khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt khoảng 25% và lợi nhuận ròng ghi nhận âm. Tại ngày 31/03/2023, Tổng Tài sản của Tập đoàn đạt hơn 256.194 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2022. Trong đó, hàng tồn kho ghi nhận gần 136.905 tỷ đồng và 91% tổng hàng tồn kho (tương đương hơn 125.107 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng, phần còn lại là BĐS đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa BĐS, BĐS đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.

Trong thời gian qua, nhiều tín hiệu tích cực từ Chính phủ cùng Bộ Ban ngành khi đã thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS tại các địa phương; ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; Nghị quyết số 33/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững…

Mới đây, ngày 19/4/2023, Dự án The Grand Manhattan tại trung tâm quận 1 cũng đã tái khởi động khi được cấp vốn bởi TPBank và tiếp tục triển khai thi công bởi nhà thầu Ricons. Đây là 01 trong 07 Dự án được UBND TP.HCM quan tâm tháo gỡ pháp lý và đến nay đã có những chuyển biển tích cực. Dự kiến từ quý II/2023, Tập đoàn sẽ tập trung cao độ để làm việc với các Đối tác tài chính, Nhà thầu thi công để sớm đưa vào triển khai xây dựng lại các Dự án trung tâm TP.HCM và các Đô thị Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram.

nova-1688384451.jpg
Dự án The Grand Manhattan tái khởi động khi được cấp vốn bởi TPBank và tiếp tục triển khai thi công bởi nhà thầu Ricons

Novaland cũng đang linh hoạt điều chỉnh kế hoạch triển khai các Dự án đang phát triển cũng như các Dự án mới cho phù hợp với tình hình hiện tại. Trong quý I vừa qua, Công ty cũng đã nỗ lực bàn giao các Dự án theo từng giai đoạn cho Khách hàng. Hiện tại, nhiều tân cư dân tại Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) và NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã và đang gấp rút hoàn thiện nội thất để an cư và sẵn sàng cho kỳ nghỉ Lễ sắp tới, đồng thời khai thác kinh doanh, qua đó mang đến nguồn thu sinh lợi vững bền theo thời gian.

Cũng trong tháng 03/2023, Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet đã là nơi diễn ra Lễ khai mạc “Năm du lịch Quốc gia 2023, Bình Thuận – Hội tụ xanh”, mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch đặc sắc, hấp dẫn tại Bình Thuận trong năm 2023, đặc biệt sau khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết thông xe ngày 29/4.

Mỹ Linh