Phú Thọ: Huy động sức mạnh toàn dân xây dựng Phù Ninh trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trong chuyến thăm, kiểm tra một số mô hình, dự án trọng điểm và làm việc với BTV Huyện ủy Phù Ninh về tiến độ thực hiện xây dựng huyện Phù Ninh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
p0-1678758888.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và đoàn công tác thăm mô hình hồng không hạt tại xã Gia Thanh

Cùng tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và cả hệ thống chính trị ở Phù Ninh đã tích cực, chủ động trong chỉ đạo và triển khai thực hiện, từ đó mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành động lực thúc đẩy tiến trình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM. So với giai đoạn trước, huyện đã có nhiều cách làm mới, vận dụng linh hoạt phương thức triển khai và huy động nguồn lực trong nhân dân, được nhân dân đồng thuận ủng hộ. Văn hóa xã hội nông thôn được giữ gìn, phát huy; hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, an ninh trật tự được giữ vững, vai trò lãnh đạo của cấp ủy ở nông thôn được tăng cường. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư, nhất là hệ thống giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa, thể thao…, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn.

p1-1678758937.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu và đoàn công tác thăm mô hình trang trại gà giống Hải Dương Xanh tại khu 7, xã Trung Giáp

Nhiều chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm và khuyến khích phát triển được chỉ đạo quyết liệt, tập trung vào các loại cây trồng có lợi thế của huyện như bưởi Diễn, hồng không hạt, chè, keo tai tượng hạt ngoại, bạch đàn mô, quế…; ngành chăn nuôi bước đầu chuyển từ nhỏ lẻ, tự phát sang hình thành các gia trại, trang trại chăn nuôi quy mô lớn.

Đến hết năm 2022, 16/16 xã của huyện đã đạt chuẩn NTM, trong đó 2 xã (Trung Giáp và Tiên Phú) đang phấn đấu xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2023; thị trấn Phong Châu đã có 7/9 tiêu chí đạt chuẩn đô thị văn minh. Về xây dựng huyện NTM, trong 2 năm 2021 - 2022, tổng kinh phí huy động cho chương trình là trên 250 tỷ đồng, đến nay, đã có 5 tiêu chí đạt, còn 4 tiêu chí (Quy hoạch, Giao thông, Kinh tế, Môi trường) đang tập trung hoàn thiện.

p2-1678758975.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy Phù Ninh

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng thuận của nhân dân huyện Phù Ninh trong triển khai thực hiện xây dựng NTM gia đoạn vừa qua. Đặc biệt từ chỗ giai đoạn 2015 - 2020, Phù Ninh chưa có xã nào đạt chuẩn NTM, đến nay 100% số xã đã được công nhận NTM.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, xây dựng NTM chứ không phải làm mới nông thôn. Yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống của nhân dân, do đó, từ thôn, xã, huyện phải giải quyết bài toán thu nhập, tạo việc làm, tổ chức sản xuất khoa học, đặc biệt là khơi dậy nội lực trong nhân dân để thực hiện các tiêu chí, nhất là phát triển các mô hình kinh tế và giảm nghèo bền vững. Song song với đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông cần nghiên cứu, tính toán phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để giải quyết việc làm, tăng thu nhập bền vững cho người dân, đồng thời khai thác tốt nhất không gian phát triển mới do dự án mang lại…

Đối với 5 tiêu chí đã đạt chuẩn cần tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng; đối với 4 tiêu chí còn lại chưa đạt chuẩn, thì tiến hành phân loại: Những tiêu chí đã có kinh phí phải thường xuyên đôn đốc đẩy nhanh tiến độ. Những tiêu chí không cần kinh phí thì các cấp ủy, chính quyền phải có kế hoạch cụ thể, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo… Với tinh thần đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo, huy động sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng NTM với phương châm “ Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng Phù Ninh trở thành huyện NTM vào năm 2025.

p3-1678759025.jpg
Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công Dự án Cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ đoạn qua địa bàn huyện Phù Ninh

Kiểm tra tiến độ thi công Dự án Cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ đoạn qua địa bàn huyện Phù Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND huyện Phù Ninh tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại trong giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công theo đúng tiến độ, thời gian kế hoạch. Các sở, ngành liên quan tập trung hỗ trợ huyện tối đa trong triển khai, thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng NTM.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao các sở, ngành phối hợp chặt chẽ huyện Phù Ninh tham mưu UBND tỉnh đề xuất trung ương tiếp tục cho triển khai dự án đầu tư xây dựng quốc lộ 2 đoạn tránh thị trấn Phong Châu; đồng thời cho ý kiến về việc nâng cấp, cải tạo hệ thống giao thông đô thị của thị trấn Phong Châu; xây dựng Trung tâm hành chính công của huyện; đầu tư nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; đưa cây hồng không hạt Gia Thanh thành cây đặc sản của tỉnh và nghiên cứu chính sách hỗ trợ đặc thù để phát triển, mở rộng cây hồng không hạt Gia Thanh trên địa bàn huyện Phù Ninh./.

Đinh Vũ