Phế tích Đại Hữu được cấp phép khai quật đợt 2

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1223/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ đợt 2 tại phế tích Đại Hữu, thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).
b-1715405483.jpg
Phế tích Đại Hữu tại Bình Định.

Theo đó, thời gian khai quật từ ngày 09/5/2024 đến ngày 10/7/2024, trên diện tích 300m2. Chủ trì khai quật là ông Phạm Văn Triệu - Viện Khảo cổ học.

Trong thời gian khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Bình Định, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

c4-1715405489.jpg
Phế tích Đại Hữu được Bộ VHTTDL đồng ý cho phép khai quật đợt 2.

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, Bảo tàng tỉnh Bình Định và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật khảo cổ trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phế tích Đại Hữu tọa lạc trên đỉnh núi Đất, có diện tích khoảng 4.000m2 thuộc thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Năm 2023, phế tích tháp Đại Hữu được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp phép cho Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam khai quật khảo cổ từ ngày 25/4 đến 15/6, với diện tích khai quật 200m2. Sau gần 2 tháng tiến hành khai quật đã làm xuất lộ phần kiến trúc tháp, gồm: Phần tường tháp phía bắc có chiều dài 3,7m; tường tháp phía nam dài 4,5m; tường tháp phía Đông không còn, nhưng xuất lộ hệ thống chân móng tháp phát triển về cả 3 hướng Đông, Nam, Bắc.

Quá trình khai quật cũng phát hiện được 102 hiện vật đá với nhiều loại hình, kích thước khác nhau, gồm: bệ thờ, bia ký Champa; phù điêu trang trí hình người, hình cánh sen, hình động vật; chày nghiền. Ngoài ra, còn có nhiều hiện vật chất liệu đất nung, như gạch, chóp tháp góc, gốm trang trí điểm góc, đồ gốm gia dụng của Champa và Trung Quốc; hiện vật đồ kim loại có tiền xu bằng đồng khắc chữ "Minh Mạng thông bảo", mũi đục sắt./.

Nguyễn Thuyết