Phân bón cổ đại - 'Thần dược' cho nông nghiệp hiện đại

Mới đây, các chuyên gia nông nghiệp ở Ấn Độ đã khám phá các thành phần của một loại “thuốc trừ sâu tự nhiên” có từ 1.000 năm trước và ứng dụng nó trên các cánh đồng ngày nay.

Cải thiện công thức cổ

Được miêu tả trong chuyên luận cổ Ấn Độ Vrikshayurveda (Khoa học về Đời sống Thực vật) vào khoảng 1.000 năm trước như một loại “thuốc trừ sâu tự nhiên” làm từ cá và chất thải động vật, Kunapajala được xem là một loại phân bón hữu cơ kỳ diệu có tác dụng làm tăng độ phì nhiêu của đất, loại bỏ các loài sâu bệnh gây hại nguy hiểm.

Tìm ra các thành phần cùng hiệu quả của nó là Tiến sĩ YL Nene, chuyên gia nông nghiệp nổi tiếng ở Ấn Độ, người sáng lập Quỹ Lịch sử Nông nghiệp châu Á (AAHF).

42-2-1653980336.jpg
Nhờ dùng phân Herbal Kunapajala, năng suất bí ngô và kiwi đều tăng cao.

Ông đã tiếp cận được một bản sao văn bản Vrikshayurveda từ Thư viện Bodleian của Đại học Oxford, Vương quốc Anh, bản dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Anh, in vào năm 1996 và bắt đầu nghiên cứu các thành phần và công thức chế biến của nó.

Tiến sĩ Sunita T Pandey, Giáo sư Nông học thuộc Đại học Nông nghiệp GBPUA & T và là Thư ký điều hành của AAHF, chia sẻ: “Tài liệu liên quan đến Kunapajala có từ năm 400 trước Công nguyên đến năm 1725 Công nguyên đã được chúng tôi phát hiện trong các ghi chép hướng dẫn nông dân thực hành canh tác vào thời xa xưa.

Ngày nay, một số nông dân vẫn đang sử dụng công thức nguyên bản, tuy nhiên, nhiều người còn do dự vì trong đó có sử dụng xác động vật”.

Tiến sĩ Nene đã giới thiệu phiên bản từ công thức ban đầu, sử dụng phân bò, nước tiểu bò và một số thành phần khác.

Vào năm 2012, ông lại đưa ra một phiên bản mới, thay thế xác động vật bằng thảm thực vật và gọi nó là Herbal Kunapajala, với thành phần chính là phân bò, nước tiểu bò, đường thốt nốt, hạt mắc ca đen nảy mầm, mù tạt hoặc bánh dầu neem, nước trấu, cỏ dại thái nhỏ và nước theo tỷ lệ quy định.

Mất khoảng 15 ngày vào mùa hè và 30 - 45 ngày vào mùa đông để Herbal Kunapajala sẵn sàng được đưa vào sử dụng.

Công thức sinh học đa năng, lên men hoàn toàn này hỗ trợ sự phát triển tuyệt vời của cây trồng, tăng năng suất và bảo vệ thực vật khỏi những tác hại sinh học chính (bệnh tật và côn trùng / sâu bệnh). Nó hoạt động như một hệ thống quản lý chất dinh dưỡng, nước, dịch bệnh và độ màu mỡ của đất, đồng thời thân thiện với môi trường.

Hiệu quả không ngờ

Pramod Gunwant, một tiểu nông ở làng Simrad (khu Ramgarh, huyện Nainital), đã sử dụng Herbal Kunapajalacho các loại cây trồng khác nhau ở trang trại của mình hai năm qua.

Từ cây kiwi, đào đến cà chua, ớt chuông, bí ngô và các loại rau khác đều có năng suất tăng đáng kinh ngạc. Ông thu được lãi nhiều nhờ chi phí đầu vào giảm đáng kể do không còn sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và vi chất dinh dưỡng.

42-1-1653980349.jpg
Những nông dân đang chế biến phân bón Herbal Kunapajala từ nguyên liệu có sẵn trên cánh đồng.

Một nông dân khác, Raghubir Singh, từ làng Shikohabad, bang Uttar Pradesh, đang sử dụng Herbal Kunapajala cho các loại cây trồng và đã thu được kết quả ngoài mong đợi. Cây mía năm ngoái dài khoảng 3m nhưng năm nay là 3,6m – 4,2m.

Một nông dân khác, Raghubir Singh, từ làng Shikohabad, bang Uttar Pradesh, đang sử dụng Herbal Kunapajala cho các loại cây trồng và đã thu được kết quả ngoài mong đợi. Cây mía năm ngoái dài khoảng 3m nhưng năm nay là 3,6m – 4,2m.

Ông vui vẻ cho biết, Herbal Kunapajala đã mang lại may mắn cho nông dân, đặc biệt là những tiểu nông. Ba năm qua, ông và nhiều nông dân trong làng đã ngừng sử dụng phân DAP và Urê, chỉ sử dụng Herbal Kunapajala.

Theo Tiến sĩ Pandey, “Các thành phần cần thiết để sản xuất Herbal Kunapajala dễ dàng tìm trong các trang trại. Ngoài dùng làm phân bón, phun Herbal Kunapajala lên cây trồng tuy không giết được côn trùng ngay lập tức, nhưng ngăn chúng tấn công gây hại. Ngoài ra, nó còn tác động đến các loài sâu bệnh theo những cách tinh vi khiến bầy đàn của chúng giảm dần”.

Kỹ sư Vijay Parmar, chuyên gia trong lĩnh vực trồng chè đã và đang nâng cao nhận thức về phương pháp này cho những người cánh tác chè. Hiện tại, 2/3 vườn chè vùng Darjeeling và Dooars ở Tây Bengal đã được chuyển đổi thành canh tác chè hữu cơ, dựa trên Kunapajala và các chế phẩm khác từ Vrikshayurveda.

Vrikshayurveda là một kho kiến thức khổng lồ đề cập cụ thể đến loại thảm thực vật được sử dụng cho các mục tiêu khác nhau. Công thức cho cả Kunapajala nguyên bản và Herbal Kunapajala đều có tính linh hoạt, tạo thuận lợi cho người nông dân sử dụng chúng ở bất kỳ khu vực nào. Thành phần sẽ phụ thuộc vào thảm thực vật trong khu vực, hệ thực vật và cây trồng, cũng như các dạng bệnh.

Những tiểu nông có thể sử dụng Herbal Kunapajala mà không cần phải bón thêm phân hữu cơ hoặc thuốc trừ sâu sinh học nào khác. Trên thực tế, nhờ Herbal Kunapajala, nông dân thu được năng suất tăng 5 lần ở cây đào và 10 lần ở cây kiwi 10 năm tuổi, còn các loại rau quả khác đều to, xanh tươi, đảm bảo an toàn.

AAHF đã khuyến khích việc sử dụng Herbal Kunapajala trong số những người trồng chè ở Darjeeling, Tây Bengal, kể từ năm 2008, và các nông dân vùng biên ở Uttarakhand, miền Tây Uttar Pradesh từ năm 2019 với sự hợp tác của Đại học Nông nghiệp GBPUA & T, thông qua các buổi tập huấn về việc điều chế Herbal Kunapajala.

Tiến sĩ YL Nene cho biết: “Sản phẩm tuyệt vời này là một trong những dạng phân bón sinh học rẻ tiền mà hiệu quả trên thế giới, xứng đáng được quảng bá”.

Herbal Kunapajala có thành phần chính là phân bò, nước tiểu bò, đường thốt nốt, hạt mắc ca đen nảy mầm, mù tạt hoặc bánh dầu neem, nước trấu, cỏ dại thái nhỏ và nước theo tỷ lệ quy định. Thời gian chế biến trong khoảng 15 ngày vào mùa hè và 30 - 45 ngày vào mùa đông.