Nông sản xanh, thực phẩm sạch - Xu hướng tiêu dùng hiện nay

Nhằm xây dựng nền thực phẩm minh bạch, an toàn, tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, qui chuẩn của nhà nước về quản lý chất lượng, để đảm bảo thực phẩm lưu thông trên thị trường là sạch, an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ngày 18/5, Trung Tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế Hoạch và Đầu tư Hà Nội) phối hợp cùng Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch (AFT) đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm minh bạch”.

AFT là một tổ chức xã hội nghề nghiệp được ra đời với sứ mệnh quy tụ những nhà sản xuất nông nghiệp - chế biến thực phẩm chân chính, tử tế, sản xuất theo tiêu chuẩn và đề cao sự minh bạch, cùng góp công sức xây dựng nền thực phẩm Việt Nam lành mạnh, tiên tiến, bền vững và có trách nhiệm. Để thực hiện sứ mệnh ấy, Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, quảng bá về những xu hướng tiêu dùng, cách thức nhận biết thực phẩm minh bạch, các hoạt động phiên chợ hội chợ, nhằm giúp doanh nghiệp hội viên gia tăng hoạt động truyền thông quảng bá thương hiệu, tăng cơ hội tiếp cận thị trường, thúc đẩy trải nghiệm thương hiệu trong lòng khách hàng. 

img-7358-1155-1684479076.jpg
Bà Trần Thị Dung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) phát biểu tại Hội thảo.

Đồng thời Hiệp Hội đã lên kế hoạch gia tăng các hoạt động kết nối thị trường, tăng cường hội thảo, tọa đàm để truyền thông mạnh mẽ hơn về thực phẩm minh bạch, về các bộ tiêu chuẩn cơ sở, về hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, các đơn vị đánh giá, cấp chứng nhận… Trong đó bao gồm chương trình “Hành trình Nông sản Minh bạch” diễn ra mỗi tháng 1 lần, chương trình Phiên chợ Thực phẩm minh bạch định kỳ hàng tháng, nhằm tạo điểm hẹn cho người tiêu dùng yêu thực phẩm sạch… 

Chuỗi hoạt động này cũng tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, là một kênh giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin về nguồn thực phẩm sạch, minh bạch, được sản xuất theo tiêu chuẩn, được quản lý chất lượng thông qua hệ thống chứng nhận đáng tin cậy trong nước và quốc tế; Do các doanh nghiệp hội viên AFT sản xuất và phân phối. Chuỗi hoạt động sẽ diễn ra định kỳ hàng tháng, nhằm giúp doanh nghiệp hội viên nâng cao nhận thức về sản xuất theo tiêu chuẩn, trách nhiệm xã hội về bảo vệ môi trường canh tác, chống biến đổi khí hậu, thực hành sản xuất Xanh để giảm phát thải nhà kính, bảo vệ Trái đất, bảo vệ môi trường sống của con người.Từ đó, các hoạt động này đã giúp người tiêu dùng tiếp cận được với nhận thức mới về sản phẩm nông sản xanh, thực phẩm sạch, minh bạch, vì sức khỏe con người. 

6b41bfc5a3c87d9624d9-1684479025.jpg
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tại hội thảo các diễn giả đã chia sẻ về thực trạng ô nhiễm nước, cách đọc các chỉ số an toàn nước sạch, xu hướng tiêu dùng giảm dấu chân các bon; hay các chỉ tiêu kỹ thuật của thực phẩm an toàn, cũng như công cụ để nhận biết thực phẩm minh bạch thông qua truy xuất nguồn gốc, thông qua việc tuân thủ chặt chẽ các qui định về ghi bao bì nhãn mác… Những ý kiến trao đổi của các chuyên gia, diễn giả, nhà khoa học tại hội thảo đã đem lại nhiều giá trị gia tăng cho người tham dự, Bên lề hội thảo cũng có hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm, có mặt các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ đã cung cấp miễn phí những tư vấn hữu ích về xây dựng thương hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp, bảo vệ môi trường… Sự kiện qui tụ nhiều thương hiệu lớn trong lĩnh vực thực phẩm chế biến như GC Food, Drinkizz, Vinaseed, Dược liệu Bắc Hà, Ecofes, Jan’s Lenmen, HTX Mục đồng…

Với mong muốn giúp cộng đồng sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm tiếp cận được công nghệ sản xuất hiện đại, hiểu được tầm quan trọng của sản xuất theo tiêu chuẩn và đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng tiên tiến nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu hội nhập với thế giới, Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền giáo dục để nhà sản xuất nắm được các qui định về bộ tiêu chí minh bạch do Hiệp Hội xây dựng và ban hành, cấp chứng nhận cho hội viên để góp phần gia tăng niềm tin của người tiêu dùng, cũng như luôn khuyến khích để hội viên tuân thủ, áp dụng hệ thống chứng nhận của nhà nước liên quan đến an toàn thực phẩm.

Đây là chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng Chương trình Hành động quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm Minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt nam đến năm 2023 do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 28/3/2023 vừa qua… Từ đó, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, về năng lượng xanh (COP 28), về chống đói nghèo, bảo vệ môi trường canh tác và môi trường sống trong lành./.

Hương Lan