Nông dân vùng chuyên sản xuất rau thành phố Quảng Ngãi đang “rộn ràng” ra đồng làm đất, xuống giống các loại rau hàng hóa. Thời gian qua, người dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, cơ giới hóa vào trong sản xuất để tăng năng suất, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.
Ông Nguyễn Tín, thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi cho biết, nhiều năm nay, rau là nguồn thu nhập chính của gia đình mình, rau được trồng gối vụ quanh năm.
“Thời điểm cận Tết Nguyên đán, tôi dành toàn bộ đất để trồng đồng loạt nhiều loại rau. Người nông dân như chúng tôi thành công hay không là nhờ vào vụ rau Tết, bởi đây thường là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, giúp gia đình có một cái Tết tươm tất”, ông Tín chia sẻ.
Thành phố Quảng Ngãi có hơn 330 ha rau các loại, tập trung ở các xã Nghĩa Hà, Nghĩa Dũng, Tịnh An, Tịnh Châu, Tịnh Long, Tịnh Thiện, Tịnh Ấn Đông. Ông Bùi Vạn Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Quảng Ngãi cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, địa phương đã tăng cường phối hợp với ngành chức năng tổ chức những buổi tập huấn và định hướng sản xuất cho người trồng rau, góp phần giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những bó rau tươi nhất, an toàn nhất sử dụng trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Với ngành chăn nuôi, thời gian qua cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ngoài ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng thì giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng khiến các hộ chăn nuôi lao đao, nhưng nhiều hộ vẫn không giảm đàn, bỏ chuồng trống.
Những năm trước đây, anh Lê Trường Hận, xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà nuôi gà kiến với quy mô lớn. Tuy nhiên, năm nay anh Hận đã giảm bớt từ 3 lứa xuống còn 2 lứa/năm, đồng thời tăng cường việc nuôi thả trong tự nhiên, cho gà ăn nhiều rau xanh, bắp, lúa và phụ phẩm nông nghiệp để giảm bớt chi phí.
“Thường tôi nuôi 1 lứa gà khoảng 2.000 con, một năm nuôi 3 lứa. Nhưng năm nay tôi chỉ nuôi 2 lứa, lứa hiện tại đã đủ lớn để xuất bán, nhưng tôi tiếp tục chăm sóc để gà già tháng, đảm bảo thịt dai, ngon và xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới ”, anh Hận cho hay.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, năm 2021, ngành chăn nuôi, trồng trọt gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và bệnh viêm da nổi cục xảy ra trên đàn trâu, bò. Dù có những bất lợi, nhưng tình hình sản xuất, chăn nuôi của địa phương nhìn chung phát triển ổn định so với cùng kỳ năm trước.
Để duy trì ổn định sản xuất trên địa bàn tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh và các địa phương đã tăng cường quản lý nhà nước trên lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời dự tính, dự báo về thị trường, xác định nhu cầu sản phẩm để có cảnh báo, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với yêu cầu của thị trường.
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương phải phát triển đàn theo kế hoạch đề ra, chuyển từ sản xuất, chăn nuôi nông hộ sang trang trại; tập trung phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, rau màu.
Ngành nông nghiệp cũng hướng dẫn người dân sản xuất, chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến./.