Quảng cáo #128

Người trồng rau Đức Thọ chuẩn bị cho mùa vụ Tết

Còn tháng rưỡi nữa là đến Tết Nguyên Đán, nên những ngày này tại làng rau ở huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), không khí chuẩn bị cho vụ rau Tết đã khá nhộn nhịp. Những cánh đồng rau đã xuống giống, đang được chăm sóc cẩn thận, với hi vọng sẽ có một vụ rau tết thắng lợi.
z6118352545802-71fec5a923ce8bcceb503c4458ffc307-tk44rjkty0qid0wz-1734067854.jpg
Người dân trồng rau xanh tại Thị trấn Đức Thọ chăm sóc rau để phục vụ thị trường tết.

Thị Trấn Đức Thọ được coi là một trong những vựa rau xanh lớn tại Hà Tĩnh. Tại đây có nhiều vùng trồng rau, nhưng tập trung chủ yếu ở làng rau an toàn Mai Hồ - Thị Trấn Đước Thọ. Hằng năm, nơi đây cung cấp một khối lượng lớn rau, quả tươi ngon cho thị trường nói chung và thị trường tế Nguyên đán nói riêng. Những ngày cần kề tết nguyên đán này, người trồng rau tại vùng Bãi Thượng ngoài đê ven sông La, người trồng rau đang tỷ mận chăm sóc từng luống rau để phục vụ thị trường tết Nguyên đán.

Để có một mùa rau Tết chất lượng, từ khi xuống giống, những người dân trồng rau nơi đây phải tỷ mận từ khâu chọn giống, khi đã xuống giống, cây bắt đầu phát triển lại phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển của cây. Thời điểm này, việc chăm sóc rau càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi chỉ một sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng rau vào dịp Tết.

z6118352664345-6cba439c7fca4e02b7c4f9223d1fd4f6-wbatknrinuizp5cg-1734067854.jpg
Hằng năm, đây đây cung cấp lượng lớn xanh ra thị trường trong và ngoài địa phương.

Vừa tưới nước chăm rau, ông Lê Văn Quân, (tổ dân phố 1, Thị trấn Đức Thọ) vừa chia sẻ: Gia đình tôi sản xuất 3 sào rau ở khu vực này. Hăng năm, cứ vào đầu tháng 10 dương lịch là chúng tôi bắt đầu xuống giống. Hiện nay,  một số rau ngắn ngày đã cho thu hoạch như: cải, cải cúc. Để rau Tết đạt chất lượng tốt, chúng tôi phải đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn giống và chăm sóc từ sớm. Bắp cải, su hào, súp lơ...là những loại rau cần lượng nước vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Mỗi loại rau đều có yêu cầu riêng về đất đai và chăm sóc. Ở vùng bãi bồi ven sông La có nhiều lợi thế về nguồn nước tưới từ sông La, nguồn nước sạch, đất phù sa nên rau nhanh tốt, ít công chăm sóc hơn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lan, đã có hơn 30 năm trồng rau ở khu vực Thị trấn Đức Thọ. Hằng năm việc trồng các loại rau phục vụ thị trường tết Nguyên đán đã mang lại cho gia đình bà khoản thu nhập khá, cao hơn các loại cây trồng khác. Hiện nay, bà đang thu hoạch một số loại rau sớm để cung cấp cho thị trường.

z6118352769760-6c14cdc7d90ba064f848338cfb4fe2df-7iben8ez0uy4ppjr-1734067854.jpg
Người trồng rau, trồng xen rau ngắn ngày và rau dài ngày để thường xuyên có rau thu hoạch.

Bà Lan chia sẻ: Trước đây gia đình tôi trồng các loại cây dài ngày như lạc, ngô, đậu vào vụ xuân, hè, đông. Nhưng những năm gần đây, nhận thấy trồng rau đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nên gia đình tôi đã chuyển sang trồng rau. Đặc biệt là rau vụ Đông để phục vụ vào dịp Tết. Thời điểm này rau xanh các loại bán được giá cao. Để có thu hoạch từ nay đến Tết, gia đình tôi trồng xen canh các loại rau ngắn ngày và rau gia vị như: mùi, cải, thì là... Hiện mỗi ngày gia đình tôi thu từ 200 - 300 ngàn đồng nhờ bán các loại rau. Còn các loại rau củ, quả như: su hào, súp lơ, cà rốt, bắp cải thì giáp Tết mới thu hoạch. Để đảm bảo cho nguồn rau sạch, chúng tôi chỉ bón phân chuồng, tưới nước sạch từ sông La.

Vào thời điểm này, những người trồng rau không chỉ phải chăm sóc cây mà còn phải đối mặt với những thử thách từ thời tiết. Vào dịp cuối năm, mưa nắng thất thường có thể gây ra sâu bệnh, hoặc khiến cây trồng không phát triển đúng tiến độ. Vì vậy, việc phòng trừ sâu bệnh cũng là một phần quan trọng trong công tác chăm sóc rau.

Ngoài việc phòng trừ sâu bệnh, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng luôn được bà con trồng rau nơi đây luôn chú trọng. Họ chọn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, thân thiện với môi trường để đảm bảo rau không chỉ ngon mà còn an toàn cho người tiêu dùng.

z6118352704435-5148ea062cc5a00e2c4a46c776dd6643-ifkdsrkbzkeyjkxe-1734067854.jpg
Những ruộng rau xanh tốt chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán.

Tết là dịp đặc biệt với người trồng rau ở đây, khi nhu cầu rau củ tươi ngon cho bữa cơm ngày Tết tăng cao. Vị rau Tết không chỉ là niềm vui của người nông dân, mà còn là dịp để tạo nguồn thu nhập lớn cho nhiều gia đình. Vì vậy, việc đầu tư công sức, từ những tháng đầu tiên của vụ mùa giúp bà con nông dân ở Thị trấn Đức Thọ đảm bảo cung ứng được nguồn rau tươi ngon và an toàn cho thị trường dịp Tết. Niềm hy vọng về một mùa rau Tết bội thu đã bắt đầu nhen nhóm trong mỗi người dân nơi đây.

Bà Trần Thị Thảo - Phó Chủ tịch Hội nông dân Thị trấn Đức Thọ cho biết: Vùng bãi thượng này có diện tích khoảng 3 ha chuyên trồng các loại rau màu, mùa nào rau nấy, người dân không bao giờ bỏ hoang đất, đặc biệt vụ rau tết là sôi động nhất. Để tạo thuận lợi cho bà con đi lại sản xuất, 2 năm gần đây địa phương đã đầu tư làm bê tông hệ thống đường, mương tiêu úng. Hội Nông dân cũng đã thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn, để hướng đến chất lượng. Rau không sử dụng thuốc hóa học là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Được biết, rua được trồng tại vùng rau Mai Hồ không chỉ được tiêu thụ tại địa phương mà còn được các thương lái  ở các vùng lân cận trong và ngoài tỉnh đến thu mua đưa đi tiêu thụ.

Hằng năm, nguồn thu từ rau củ quả tại đây đang mang lại cho người dân một khoản thu nhập khá, do vậy người dân rất chú trọng chăm sóc và mỗi năm sản lượng và chất lượng rau củ quả lại được nâng cao./.

Nguyễn Duyen