Cùng với hến sông La, bún bò Đò Trai, bánh gai làng Khoóng, thì bánh chưng làng Khoóng (Tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ) đã nổi tiếng từ lâu và là một sản vật nức tiếng của vùng đất này.
Nức tiếng từ xưa, vì thế những ngày giáp Tết, không khí ở làng Khóong càng nhộn nhịp. Phần lớn, các cơ sở sẽ chuyển hàng đi các đầu mối hoặc ra chợ, ngoài ra nhiều khách hàng vào tận nơi để lấy bánh. Vào thời điểm này, mẻ bánh nào ra lò đều được bán hết mẻ đó.
Chị Nguyễn Thị Vân, là người có kinh nghiệm với trên 40 năm làm nghề gói bánh chưng cho biết: Chúng tôi gắn bó với nghề gói bánh chưng đã từ lâu. Từ khi làm nghề đến nay dù gói với số lượng ít hay gói với số lượng nhiều tôi đều gói bằng tay chứ không sử dụng khuôn. Tôi có thể gói 50 chiếc bánh/giờ đồng hồ. Gói bằng tay sẽ có độ chắc, đều hơn so với sử dụng khuôn gỗ để gói bánh.
Gia đình bà Nguyễn Thị Nho cũng là một trong những hộ có truyền thống làm nghề bánh chưng lâu đời ở làng Khoóng. Bình thường, mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 150 - 200 chiếc bánh chưng nhưng bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến cận tết, số lượng lên từ 1.000 - 2.000 chiếc bánh mỗi ngày.
Vừa tất bật với công việc bà Nho vừa chia sẻ: Để làm một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải tính toán lượng gạo, đỗ, thịt cân đối. Đơn hàng dù nhiều hay ít vẫn phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, quy trình của từng chiếc bánh vẫn phải được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là ở khâu chọn và chuẩn bị nguyên liệu. Bây giờ nguồn cung trên thị trường rất nhiều, gia đình tôi càng phải luôn giữ gìn thương hiệu, chữ tín hàng đầu”.
Dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ này, dự kiến làng nghề bánh chưng ở Đức Thọ sẽ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh trên 150 - 200 ngàn chiếc bánh chưng, với giá bán từ 30 - 60 ngàn đồng/cái, tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng đặt. Vì vậy, trước đó, các cơ sở sản xuất phải chuẩn bị số lượng lớn nguyên liệu như: lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt...
Theo những người gói bánh chưng tại làng Khoóng: Những chiếc bánh được gói xong sẽ đưa đi nấu trong 7 tiếng đồng hồ mới đạt độ chín. Khi lấy ra, bánh có màu sắc xanh dịu nhẹ của lá dong, có độ dẻo thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn, thơm thơm của mùi hạt tiêu... Cuộc sống hiện đại nên nhiều gia đình không có thời gian để gói bánh chưng nữa, nên những người làm nghề gói bánh càng trân quý hơn công việc của mình khi giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống.
Anh Nguyễn Văn Chương, xã Lâm Trung Thủy cho biết: Bánh chưng làng Khoóng nổi tiếng từ xưa với vị rất riêng. Vì thế, tết năm nào tôi cũng đến tận nơi để đặt bánh cho cả gia đình và làm quà biếu cho người thân ở xa.
Bà Nguyễn Thị Đoài - Bí thư Chi bộ TDP Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ cho biết: Tổ dân phố Hùng Dũng là nơi có nhiều hộ làm bánh chưng nhất của huyện Đức Thọ với trên 20 hộ. Nghề làm bánh chưng đã tạo công ăn việc làm, mang lại kinh tế ổn định góp phần nâng cao đời sống cho bà con nơi đây. Đặc biệt, người dân ở đây luôn có ý thức cao trong việc giữ gìn nghề truyền thống, tạo ra những sản phẩm vừa chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, mẫu mã đẹp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, làng nấu bánh chưng vẫn ngày đêm đỏ lửa để nấu bánh. Những chiếc bánh chưng làng Khoóng đã và tiếp tục đến tay người tiêu dùng như gói trọn vị quê hương, đồng thời góp phần lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống trong ngày tết cổ truyền của dân tộc./.