Meta, Google, Apple nộp 1.800 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam 

Theo Tổng cục Thuế, ngày 27/1, các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. 

Cụ thể, Meta (Facebook) nộp 34,5 triệu euro; Google nộp 28,8 triệu USD; Apple nộp 174 tỉ đồng...

Trước đó, tính đến cuối năm 2022, tổng số thuế thu được qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài là 3.444 tỉ đồng, trong đó có các nhà cung cấp gồm Google, Facebook, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple. Trong số đó, Facebook và Google cũng là đơn vị nộp thuế nhiều nhất với số tiền thuế lần lượt là 1.748 tỉ đồng, 979 tỉ đồng.

nop-thue-1675051706.jfif
Các nhà cung cấp nước ngoài đã kê khai và nộp 1.800 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam qua cổng thông tin điện tử. (Ảnh: taichinhdoanhnghiep)

Cũng theo Tổng cục Thuế, hiện đã có 45 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế trực tiếp qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam.

Hoạt động nộp thuế này cho thấy sự nghiêm túc chấp hành pháp luật thuế của các nhà cung cấp nước ngoài đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số trên lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh kết quả tích cực trên thì việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số vẫn còn nhiều thách thức. Các loại hình mua bán các phần mềm tiện ích trên các chợ ứng dụng App Store, Google Play… kinh doanh phần mềm là tài sản vô hình trên các nền tảng công nghệ như game, các ứng dụng cho thiết bị điện thoại, các ứng dụng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân sử dụng mục đích quản lý, kinh doanh và tiêu dùng cá nhân trên các nền tảng công nghệ số có phát sinh thu nhập từ YouTube, Google, Facebook… Trong khi đó, cơ quan thuế rất khó quản lý thuế do không quản lý được các nền tảng công nghệ như Google, Facebook...

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho rằng cần thông qua các ngân hàng thương mại tại Việt Nam để xác định được tất cả các nguồn thu nhập phát sinh từ nước ngoài chuyển về của các tổ chức, cá nhân trong nước. Điều đó cho thấy cần có sự hỗ trợ của các ngân hàng thương mại về việc cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế hoặc số chứng minh nhân dân của các tổ chức, cá nhân nhận thu nhập phát sinh từ các tổ chức nước ngoài để chuyển cho các cục thuế địa phương để khai thác xử lý./.

Căn cứ Điều 78 Thông tư 80/2021/TT-BTC quy định về nộp thuế trực tiếp của nhà cung cấp ở nước ngoài như sau:

- Đối với nhà cung cấp ở nước ngoài, sau khi nhận được mã định danh khoản phải nộp ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý trực tiếp thông báo, nhà cung cấp ở nước ngoài thực hiện nộp thuế bằng đồng ngoại tệ tự do chuyển đổi vào tài khoản thu ngân sách nhà nước theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, trong đó đảm bảo ghi đúng mã định danh khoản phải nộp ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý trực tiếp gửi.

- Trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài nộp thừa so với số thuế phải nộp theo tờ khai thì nhà cung cấp ở nước ngoài được bù trừ với số thuế phải nộp ở kỳ tính thuế tiếp theo.

Anh Thư