Mật ong hoa bạc hà được khai thác từ cây bạc hà mọc trên cao nguyên đá Hà Giang. Đây là một loài cây dại, hoa có màu tím hồng, nở vào độ từ tháng 9 tới tháng 12 âm lịch. Mật ong bạc hà đã được truyền tụng là một vị thuốc với những dược tính đặc biệt ở khả năng bồi bổ sức khỏe, công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa. Mật ong bạc hà có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng nhạt, khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc… là thứ mật thơm ngon và không gây nóng như các loại mật ong khác (mật ong hoa nhãn, vải).
Nhiều du khách đến với Hà Giang đều săn lùng mua mật ong bạc hà vì không phải dễ tìm loại mật ong này. Nhiều mật ong gọi là bạc hà nhưng thực chất không phải vì tỷ lệ bạc hà thấp, mật có màu vàng nâu. Khi mật loại này đông đặc lại, sẽ có màu trắng sữa pha ánh hồng. Trong khi đó, mật bạc hà nguyên chất khi đông đặc sẽ có màu vàng chanh ánh xanh rất chóe, và đặc biệt là chỉ cần mở nút chai là đã thấy một mùi hương rất đặc trưng.
Mật ong bạc hà là loại thuốc quý, mang trong mình mùi hương của cao nguyên đá, tinh túy thảo dược vùng cao. Bản thân là mật ong, mật ong bạc hà đã có nhiều công hiệu, nhưng còn nhiều tác dụng chữa bệnh hơn nữa khi chiết suất từ hoa bạc hà như bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, có tác dụng tốt với các bệnh viêm họng, hô hấp, ho lao, bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, viêm loét dạ dày, đại tràng, suy nhược cơ thể …
Bên cạnh đó, công dụng của mật ong bạc hà còn dùng để tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em, người bệnh, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai và sau khi sinh nở, giữ cho thân hình khỏe mạnh. Dùng hàng ngày giúp tăng sức đề kháng, chống nhiễm lạnh vào mùa đông.
Đặc biệt hiệu quả trong việc chữa ho, viên họng cho trẻ em, dùng trước bữa ăn để chữa béo phì (công dụng của hoa bạc hà). Ngoài ra, còn có tác dụng giữ ẩm, làm mịn và đẹp da phụ nữ.
Sản phẩm có bán tại các trung tâm giới thiệu OCOP. Tuy nhiên, nó là sản phẩm đặc hữu vùng miền nên cũng bắt đầu xuất hiện hàng giả, hàng nhái.