Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Tết Giáp Thìn

Nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào thời điểm này để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường. 
chong-buon-lau-dip-tet-1699589449.jpg
Lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trên cả nước tập trung kiểm tra rà soát các mặt hàng thiết yếu. Ảnh: DMS

Vừa qua, ngày 8/11, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã Ban hành kế hoạch số 09/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Kế hoạch được ban hành nhằm mục đích triển khai có hiệu quả các Chỉ thị, Công điện, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT và Cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Qua đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại; chú trọng kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tiêu dùng tăng cao vào dịp Tết để tăng giá bất hợp lý, gây bất ổn thị trường, nhất là đối với các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thông qua công tác thông tin tuyên truyền. Kế hoạch được triển khai bắt đầu từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/02/2024.

Trong kế hoạch nêu rõ, tại trung ương, Cục Nghiệp vụ QLTT sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, hỗ trợ kịp thời về chuyên môn nghiệp vụ, nhân lực cho Cục QLTT các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch này...

Đối với Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là Cục QLTT tại các tỉnh biên giới, Lãnh đạo Tổng cục yêu cầu các đơn vị cần phối hợp với lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Thanh tra chuyên ngành, Kiểm dịch động vật,.. tổ chức kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng hóa vận chuyển trái phép từ khu vực tuyến biên giới đường bộ, đường biển vận chuyển vào thị trường nội địa tiêu thụ; Rà soát, giám sát chặt chẽ các kho tàng, bến bãi, điểm tập kết hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, chợ biên giới.

Bên cạnh đó, đối với Cục QLTT các tỉnh, thành phố trong nội địa, Tổng cục QLTT yêu cầu tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ chuyên doanh, chợ dân sinh, các tuyến phố buôn bán, các cơ sở sản xuất; chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân dịp Tết Nguyên đán;...

Tiếp đến Vụ Thanh tra - Kiểm tra, Tổng Cục trưởng yêu cầu tăng cường việc giám sát hoạt động công vụ của lực lượng QLTT các địa phương; tham mưu Lãnh đạo Tổng cục kiểm tra đột xuất các đơn vị trực thuộc và công chức QLTT có dấu hiệu vi phạm nhằm kịp thời chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính của đơn vị, công chức QLTT.

Ngoài ra, đối với Văn phòng Tổng cục QLTT, Lãnh đạo Tổng cục yêu cầu tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị triển khai Hệ thống xử phạt vi phạm hành chính (INS); Tiếp nhận đầy đủ thông tin phản ánh qua đường dây nóng của Tổng cục và kịp thời chuyển cho các đơn vị xử lý theo đúng thẩm quyền; Tham mưu Lãnh đạo Tổng cục các hình thức khen thưởng phù hợp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt Cao điểm. Đặc biệt, chỉ đạo bộ phận tuyên truyền đăng tải các tin tức nổi bật trong đợt cao điểm lên Website của Tổng cục...

Trần Quỳnh