Indonesia mong muốn tăng cường hợp tác về xuất nhập khẩu gạo với Cần Thơ

Sau buổi gặp gỡ, Cần Thơ và Indonesia sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa về xuất nhập khẩu gạo. Ngoài ra, có thể hợp tác về công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng sản lượng lương thực cung ứng toàn khu vực Đông Nam Á.

Chiều 20/5, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman cùng Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi và thành viên đoàn.

hop-tac-nong-nghiep-02-1716215937.jpg
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu (thứ 2, phải sang) tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman.

Nhiều dư địa trong hợp tác nông nghiệp

Hai bên cùng trao đổi, thảo luận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là hợp tác xuất khẩu gạo trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman cho biết Việt Nam và Indonesia có nhiều khía cạnh có thể hợp tác trong tương lai, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp, chuỗi cung ứng thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết: Trong lĩnh vực nông nghiệp, TP Cần Thơ có nhiều thế mạnh về trồng và sản xuất các loại lúa, gạo và cây ăn trái; đặc biệt lĩnh vực thủy sản được tập trung phát triển và có sản lượng tốt. TP Cần Thơ còn là trung tâm của vùng ÐBSCL, nơi diễn ra nhiều hoạt động giao thương hiệu quả, trong đó các hoạt động nông nghiệp.

Thành phố ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Trong Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ÐBSCL đến năm 2030”, TP Cần Thơ có khoảng 50.000ha. Bên cạnh đó, thành phố đang khuyến khích mở rộng các doanh nghiệp xuất khẩu cho thị trường sử dụng thực phẩm Halal.

hop-tac-nong-nghiep-03-1716215921.jpg
Thành phố Cần Thơ đang khuyến khích mở rộng các doanh nghiệp xuất khẩu cho thị trường sử dụng thực phẩm Halal. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Văn Hiếu hy vọng chuyến công tác của Ngài Bộ trưởng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Ðồng thời, mong Ngài Bộ trưởng và Ngài Ðại sứ sẽ là cầu nối hiệu quả mời gọi nhà đầu tư Indonesia đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào TP Cần Thơ. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi với các nhà đầu tư đến Cần Thơ.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia, thành phố Cần Thơ có thế mạnh về phát triển nông nghiệp; trong đó, có xuất khẩu gạo. Cần Thơ cũng đã tham gia chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp (Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long).

"Sau buổi gặp gỡ, Cần Thơ và Indonesia sẽ có nhiều hợp tác hơn nữa về xuất nhập khẩu gạo. Ngoài ra, có thể hợp tác về công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng sản lượng lương thực cung ứng toàn khu vực Đông Nam Á," ông Andi Amran Sulaiman bày tỏ.

Cần Thơ khuyến khích mở rộng xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp

Từ đề xuất hợp tác của lãnh đạo ngành nông nghiệp Indonesia, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho biết trong lĩnh vực nông nghiệp, Cần Thơ có thế mạnh về trồng, sản xuất lúa gạo, các loại cây ăn trái, thủy sản... với sản lượng khá tốt.

Thành phố Cần Thơ có Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long chuyên nghiên cứu lúa giống cung ứng cho thị trường và nông dân rất hiệu quả. Ngoài ra, Cần Thơ có Trường Đại học Cần Thơ là một trong những trung tâm nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Nơi đây, tập trung nghiên cứu nhiều giống cây, con đem lại kinh tế cao. Bên cạnh đó, với diện tích nhỏ (khoảng 50.000ha) tham gia sản xuất lúa chất lượng cao thuộc Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ sẽ tập trung sản xuất lúa giống cung ứng cho các địa phương lân cận là chính.

hop-tac-nong-nghiep-04-1716216014.jpg
Cần Thơ có thế mạnh về trồng, sản xuất lúa gạo, các loại cây ăn trái, thủy sản...(Ảnh minh họa)

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng thông tin thêm trong 1 triệu tấn gạo Indonesia vừa nhập từ Việt Nam, có sản lượng gạo được nhập từ các doanh nghiệp ở Cần Thơ. Ngoài sản phẩm lúa gạo, Cần Thơ cũng có nhiều thực phẩm khác như cây ăn trái, thủy hải sản... có thể xuất khẩu sang Indonesia.

Thông tin từ Sở Ngoại vụ Cần Thơ cho biết quý 1 năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ sang Indonesia đạt 16,19 triệu USD với mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là gạo, nông sản và nông sản chế biến...

Hiện, Cần Thơ có 1 dự án có vốn đầu tư từ Indonesia với vốn đăng ký đầu tư trên 10 triệu USD./.

Bình Nguyên