IMF: Kinh tế thế giới có thể gặp nhiều khó khăn trong năm 2023

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nhận định, kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi các động lực chính của tăng trưởng toàn cầu đều trải qua giai đoạn suy yếu.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva vừa tiếp tục cảnh báo, nền kinh tế thế giới trong năm 2023 sẽ đối mặt nhiều khó khăn. Châu Âu sẽ phải đối mặt với một mùa Đông gian khó và tình trạng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn vào mùa Đông năm tới, khi Liên minh châu Âu (EU) tìm cách chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Đây cũng là nhận định của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Anh Rishi Sunak, khi cả 2 đều thừa nhận những khó khăn này sẽ không mất đi trong năm tới trong bài phát biểu năm mới 2023 của mình.

kinh-te-1672717734.gif
Ảnh minh họa.

Người đứng đầu IMF nêu rõ, đối với phần lớn nền kinh tế thế giới, năm 2023 sẽ là một năm khó khăn, khó khăn hơn cả năm chúng ta bỏ lại phía sau.

Lần đầu tiên sau 40 năm, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2022 có thể sẽ bằng hoặc thấp hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Bên cạnh đó, sự bùng phát các ca nhiễm Covid-19 theo như dự báo ở nước này trong những tháng tới nhiều khả năng sẽ tác động nhiều hơn đến nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay và khiến tốc độ tăng trưởng của khu vực cũng như thế giới chậm lại.

Bà Georgieva cho rằng, nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái, trong khi đó một nửa Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong năm sau. Triển vọng của các thị trường mới nổi thậm chí còn tồi tệ hơn vì mức nợ cao và đồng USD mạnh. IMF dự đoán 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái trong năm 2023.

Trước đó, tháng 10/2022, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023, trong bối cảnh các nước đang chịu tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine, giá năng lượng và thực phẩm tăng, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh.

Theo IMF, kinh tế thế giới năm 2023 sẽ chỉ tăng trưởng 2,7%, thấp hơn mức dự báo 2,9% IMF đưa ra hồi tháng 7/2022.

Thi Nguyên (t/h)