Gạo ST25 lại được vinh danh ngon nhất thế giới

Trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu được tổ chức tại Cebu, Philippines do The Riec Trader tổ chức, gạo của Anh hùng Lao động (AHLĐ) Hồ Quang Cua ST25 đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới.
ong-cua-doanh-nghiep-kinh-te-xanh-1701331650.jpg
Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua nâng cúp sau khi gạo ST25 đạt giải nhất năm 2023

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi dự thi. Kết quả gạo ST25 đạt giải nhất vượt qua các loại gạo của Campuchia (đạt giải nhì) và Ấn Độ (đạt giải 3).

Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này.

Mẫu gạo dự thi được trồng trên quy mô 2,6ha cặp kinh Tiên Cường thuộc ấp Tiên Cường, xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng vào vụ hè thu, thực nghiệm các chế phẩm sinh học để phòng ngừa bệnh tật và côn trùng trên cây lúa, đồng thời cũng là chất kích thích tăng trưởng tự nhiên, không sử dụng hóa chất tổng hợp.

Lúa được thu hoạch vào ngày 14 và 15-9, lúc trời mưa tầm tã nên một phần mười diện tích bị thất thoát không thu được. Điều đặc biệt là tuy mắc mưa, sau khi trời khô thu hoạch ngay mà mùi gạo vẫn thơm bền. 50 mẫu gạo đóng túi nhỏ 200g được đại biểu xin hết, ngay sau khi công bố kết quả và trầm trồ vì mùi thơm của gạo", ông Cua chia sẻ.

Năm 2019, cũng tại Philippines, gạo ST25 của AHLĐ Hồ Quang Cua lần đầu tiên đạt giải nhất gạo ngon nhất thế giới./.

Tuấn Trần