Dòng kiều hối được kỳ vọng sẽ là trợ lực cho thị trường bất động sản thời gian tới

Lượng kiều hối sẽ là nguồn cầu mới thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc đang khát vốn.
bds3-1714986410.jpg
Dòng kiều hối sẽ đổ mạnh vào thị trường bất động sản nhờ hành lang pháp lý rộng mở. Ảnh minh họa

Kiều hối có vai trò rất quan trọng đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Cùng với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kiều hối chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các nguồn vốn từ bên ngoài vào Việt Nam và có xu hướng tăng lên qua các năm, đây là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội.

Theo thống kê từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lượng kiều hối về Việt Nam từ năm 1993 - 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân trong cùng thời kỳ. Nếu tính cả năm 2023 thì lũy kế đạt khoảng 206 tỷ USD.

Bất chấp những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, chỉ riêng trong năm 2023, Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết, lượng kiều hối chảy về Việt Nam ước đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 32% so với năm 2022. Đây là một tín hiệu vô cùng tích cực đối với việc phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Trong khi đó, theo Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, nhu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam của cộng đồng Việt kiều gia tăng vì giá nhà ở nhiều nước phát triển đã quá cao cùng việc siết quy định nhập cư ở một số nước. Thực tế, khoảng 15-20% dòng tiền kiều hối đang đổ trực tiếp vào bất động sản. Dòng vốn này có xu hướng đổ vào những phân khúc "thanh khoản khó", giá trị cao như biệt thự cao cấp ở đô thị lớn hay bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Các sản phẩm kén khách lại là phân khúc ưa thích của Việt kiều bởi họ có khả năng chi trả, mua để nghỉ dưỡng, cho thuê hoặc dưỡng già. Căn hộ ở trung tâm và vùng ven thành phố lớn cũng có thể hút dòng vốn nhờ khả năng khai thác cho thuê.

Trong bản tin thị trường mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết lượng kiều hối sẽ là trợ lực mới cho thị trường bất động sản nhờ luật thông thoáng hơn và nhu cầu đầu tư lớn.

bds-nghi-duong-1714986410.jpg
BĐS nghỉ dưỡng thu hút đầu tư từ nước ngoài. Ảnh minh họa

Theo đó, VARS cho biết, Luật Đất đai 2024, dự kiến áp dụng từ 1/7, có điểm mới là mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều. Hai nhóm đối tượng, gồm công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt định cư ở nước ngoài sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các đối tượng này trực tiếp tham gia giao dịch mà không cần phải nhờ người thân trong nước đứng tên.

Trong khi đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gia tăng, trở thành nguồn cầu mới cho thị trường địa ốc. VARS dẫn dữ liệu của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 6 triệu Việt kiều sinh sống, làm việc tại hơn 130 nước và vùng lãnh thổ. Số lượng người Việt ở nước ngoài đã tăng hơn 13% so với năm 2020, 80% trong số đó ở các nước phát triển.

Từ đó, VARS khẳng định lượng kiều hối sẽ là nguồn cầu mới thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc đang khát vốn. Đây sẽ là trợ lực cho thị trường bất động sản nhờ luật thông thoáng hơn và nhu cầu đầu tư lớn.

Đồng thời khuyến nghị, cơ quan quản lý Nhà nước cần áp dụng nhiều chính sách thuế ưu đãi như giảm, miễn thuế với Việt kiều đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Hệ thống thông tin, quy định cần minh bạch, dễ hiểu để bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư, gồm cả Việt kiều.

Còn theo Savills Việt Nam, Việt kiều được tạo điều kiện hơn trong đầu tư, sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ tạo tiềm năng lớn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để đón nguồn cầu này, doanh nghiệp bất động sản cần nâng cao tiêu chuẩn về thiết kế, chất lượng xây dựng và tiện ích khi phát triển sản phẩm. Họ cần phác thảo rõ chân dung khách hàng, hợp tác với các đại lý bất động sản, môi giới có uy tín trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài./.

Hương Lan