Công dân Hà Tĩnh tự nguyện giao nộp ngư cụ đánh bắt hải sản trái phép

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của cơ quan chức năng, nhiều công dân tại Hà Tĩnh đã nhận thức được và tự nguyện giao nộp các loại ngư cụ đánh bắt thủy hải sản trái phép.
giao-nop-ngu-cu-1720398651.jpg
Người dân xã Kỳ Khang  tự nguyện giao nộp ngư cụ khai thác thủy hải sản trái phép.

Thời gian qua, ngoài tuần tra, kiểm soát các vi phạm IUU, xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) còn làm tốt công tác dân vận, vận động người dân giao nộp bộ kích điện, hiểu và không khai thác trái phép hải sản. Thời gian qua, 2 công dân cùng trú tại thôn Trung Tiến, xã Kỳ Khang đã đến tự nguyện giao nộp ngư cụ đánh bắt trái phép.

Những năm gần đây, nguồn lợi hải sản cạn kiệt, nhiều ngư dân đã dùng bộ kích điện để đánh bắt hải sản. Việc sử dụng công cụ kích điện là hành vi vi phạm pháp luật, đã bị ngành Thủy sản nghiêm cấm sử dụng dưới mọi hình thức vì sẽ hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

giao-nop-ngu-cu-1-1720398651.jpg
Các loại ngư cụ được người dân tự nguyện giao nộp.

Trước thực trạng trên, xã Kỳ Khang đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động ngư dân tự nguyện giao nộp bộ kích điện. Kêu gọi mọi người dân không tham gia, không mua bán, sử dụng xung điện để đánh bắt, đảm bảo an toàn, góp phần bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, đưa ngành thuỷ sản của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung đi vào ổn định, phát triển bền vững.

Theo đó, sau khi được tuyên truyền, phổ biến về Luật phòng chống đánh bắt thủy hải sản trái phép, các hành vi vi phạm về sử dụng xung kích điện đánh bắt hải sản trên biển. Các gia đình ông Nguyễn Văn Sơn và ông Hoàng Viết Tương (trú tại thôn Trung Tiến, Kỳ Khang) nhận thấy việc sử dụng xung kích điện để đánh bắt thủy hải sản trên biển là vi phạm pháp luật nên đã tự nguyện giao nộp cho Ủy ban nhân dân xã Kỳ Khang gồm 2 bộ xung kích điện và 2 bộ dây diện và lưới.

giao-nop-ngu-cu-2-1720398651.jpg
Sau khi giao nộp các loại ngư cụ, các hộ dân đã ký cam kết không tái phạm, không bao che cho người khác vi phạm.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, kiên quyết bắt giữ xử lý đối với những hành vi cố tình vi phạm các quy định trong đánh bắt thủy, hải sản. Hướng tới dần chấm dứt tình trạng dùng các công cụ, phương thức đánh bắt trái quy định của pháp luật trên địa bàn./.

Nguyễn Duyên