Cốm Mễ Trì, sản phẩm OCOP 4 sao - Niềm tự hào của người Hà Nội

Trong lòng Hà Nội, giữa những ngôi nhà cao tầng hiện đại, Mễ Trì vẫn giữ được vẻ đẹp bình dị của một làng nghề truyền thống. Nơi đây nổi tiếng với món cốm, một đặc sản không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, cốm Mễ Trì đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, trở thành niềm tự hào của người Việt và Thủ đô Hà Nội.
z5885526908189-7105b938edb4e930b1e9b9e5d77f2700-1727771165.jpg
Túi cốm đặc sản Hà Nội đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Cốm Mễ Trì thương hiệu và sự khác biệt

Cốm Mễ Trì được làm từ những hạt lúa nếp cái hoa vàng non, được thu hoạch vào mùa thu. Những người dân nơi đây tự hào về nghề làm cốm không chỉ vì sản phẩm ngon mà còn vì quy trnh chế biến cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tâm huyết. Từ việc lựa chọn lúa, nhặt cỏ, đến khi chế biến thành những mẻ cốm dẻo thơm, mỗi công đoạn đều chứa đựng công sức và tình yêu với nghề.

z5885527679174-0e3e298601b9de97becdd3e993139b0c-1727771353.jpg
Lúa nếp cái hoa vàng được thu hoạch làm cốm lúc tuổi trăng tròn (chín sữa)

Có lẽ cũng vì thế mà cốm Mễ Trì khác biệt so với các loại cốm khác trên thị trường chủ yếu do quy trình sản xuất tỉ mỉ và nguồn nguyên liệu độc đáo. Nghề làm cốm ở Mễ Trì có lịch sử hơn 100 năm, nhưng khác với cốm Vòng, loại cốm này sử dụng lúa nếp cái hoa vàng, là loại nếp được chọn lựa kỹ lưỡng và thu hoạch vào thời điểm lúa "chín sữa". Hạt lúa non này được rang trong chảo gang dưới ngọn lửa củi để giữ được độ dẻo và hương vị thơm ngon đặc trưng. Các công đoạn chế biến từ rang, giã đến sàng sảy đều có sự chăm chút tỉ mỉ, làm cho hạt cốm Mễ Trì luôn dẻo mềm và ngọt thanh, không bị khô hay vỡ nát .

Cốm Mễ Trì cũng không tẩm màu hay hương liệu, giữ được hương vị tự nhiên, nên được ưa chuộng trong các món ăn truyền thống của Hà Nội như xôi cốm, chè cốm, bánh cốm.

z5885526822644-024bea3fc17995214b35666572e72326-1727771149.jpg
Cốm được gói trong lá sen tạo ra hương vị riêng biệt của cốm Mễ Trì.

Hương vị của cốm Mễ Trì nổi bật nhờ kết hợp hương thơm từ lá sen khi gói, tạo cho sản phẩm một nét thanh tao và riêng biệt. Sự phát triển của nghề cốm ở đây không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn trở thành di sản văn hóa phi vật thể, thể hiện tâm huyết và tinh hoa của người dân Mễ Trì .

z5885527731852-073e6ca8bc271266382127a0840c4e8f-1727771398.jpg
Cốm tươi Minh Hằng Mễ Trì tham gia triển lãm giới thiệu sản phẩm Ocop năm 2024
z5885527697547-ed5fc90fdf6d8b746394ffed16ede45b-1727771387.jpg
z5885527103056-4ffaff427e10061c3ca7b4a197cd00a7-1727771262.jpg

Để được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, cốm Mễ Trì đã trải qua một quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Sản phẩm không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, hương vị mà còn chú trọng đến bao bì, hình thức sản phẩm. Ghi nhận này không chỉ nâng cao giá trị của cốm Mễ Trì mà còn góp phần khẳng định thương hiệu và vị thế của nó trong lòng thực khách và du khách.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Thế Đô - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết sản phẩm Ocop 4 sao cốm Mễ Trì của chúng tôi từ lâu đã chở thành đặc sản của Hà Nội, cứ đến mùa thu Hà Nội là người ta nhớ ngày đến Cốm Mễ Trì. Chính vì thế mà chúng tôi đã cố gắng hoàn thiện các thủ tục để trình lên các cấp có thẩm quyền duyệt để Cốm mễ trì không chỉ là sản phẩm Ocop mà còn là di sản văn hoá.

Chị Nguyễn Minh Hằng chủ cơ sở sản xuất cốm đạt chuẩn 4 sao đầu tiên tại Hà Nội chia sẻ: “Việc nhận được chứng nhận OCOP 4 sao chính là động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển nghề truyền thống của làng, đồng thời mở rộng thị trường cho sản phẩm. Tuy nhiên thì hiện nay chúng tôi vẫn còn khó khăn cho đầu ra của sản phẩm, vì thế chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, sự chung tay kết nối để thương hiệu cốm Mễ Trì không chỉ đến tay người tiêu dùng cả nước mà vươn ra thế giới mang theo những kết tinh văn hoá đặc sắc của Việt Nam.

Người giữ lửa nghề Cốm Mễ Trì

Mễ Trì, trước đây là một vùng quê bình yên nằm ở ngoại thành Hà Nội, nổi tiếng với món cốm dẻo thơm, một đặc sản mang hương vị truyền thống của người Việt. Giữa những nhịp sống hối hả hiện nay, có những con người âm thầm giữ gìn và phát triển nghề sản xuất cốm, một nghệ thuật ẩm thực đã có từ ngàn đời nay.

Cốm Mễ Trì không chỉ là một món ăn mà còn là một phần của di sản văn hóa. Hạt cốm được làm từ những hạt lúa non của giống lúa nếp cái hoa vàng, trải qua một quá trình chế biến công phu và tỉ mỉ. Mỗi mùa thu, khi những cơn gió se lạnh về, những người thợ tại Mễ Trì lại cùng nhau ra đồng, hái lúa, để làm ra những mẻ cốm đầu tiên.

z5885527233576-2436dce1d8dcbc73ba6f256174f0275f-1727771295.jpg
z5885527049141-b0a0e7f461f638fca5a169f31507e9db-1727771230.jpg

z5885527551627-3649b727e8717d2aa5bff782393fe548-1727771305.jpg

Chị Nguyễn Minh Hằng chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh Cốm tươi, một trong những người giữ lửa nghề cốm tại Mễ Trì, đã gắn bó với nghề này suốt hơn 20 năm. Chị cho biết: “Để có được những mẻ cốm ngon, người làm phải rất cẩn thận trong từng công đoạn, từ lựa chọn hạt lúa, nấu chín cho đến khi giã bằng tay”. Với chị, cốm không chỉ là sản phẩm kiếm sống mà còn là tâm huyết và niềm tự hào.

Chị Hằng đã truyền lại những bí quyết làm cốm cho con cái, mong muốn gìn giữ nghề truyền thống này. “Nếu không giữ gìn, những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực sẽ dần mai một”, chị nói.

z5885527697546-84f201465b5c10309f664eff7a824f10-1727771372.jpg
Chị Nguyễn Minh Hằng đứng giữa nhận quyết định công nhận sản phẩm OCOP.

Mặc dù nghề sản xuất cốm đang được bảo tồn nhưng không ít thách thức đang đè nặng lên vai những người thợ. Tình hình kinh tế, sự thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng và sự cạnh tranh từ những sản phẩm khác khiến cho nghề cốm dần bị mai một.

Để đối phó với thực tế này, các cơ sở sản xuất cốm như của chị Hằng đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới trong sản xuất và chủ động kết nối với các kênh thương mại điện tử, giúp đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách thuận lợi hơn.

Nghề làm cốm tại Mễ Trì không chỉ là một nghề mà còn là một phần tâm hồn của người dân nơi đây. Những người như chị Nguyễn Minh Hằng đang nỗ lực không ngừng để gìn giữ và phát triển nghề truyền thống này. Họ là những người giữ lửa, mang đến cho thế hệ tương lai những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc. Cốm Mễ Trì, với vị ngọt thanh và hương thơm tự nhiên, sẽ mãi là niềm tự hào của vùng đất Kinh Kỳ./.

Xuân Hiếu