Công bố xuất khẩu chanh leo chính ngạch qua thị trường Trung Quốc

Ngày 7/7, Cục Bảo vệ thực vật chính thức công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý nhập khẩu thí điểm chanh leo từ Việt Nam. 

Chiều ngày 7/7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) chính thức công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, đồng thời, tập huấn các quy định liên quan về xuất khẩu chanh leo sang thị trường này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động quá trình đàm phán để mở cửa thị trưởng xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong gần 6 năm qua, hai bên đã phối hợp tích cực dễ xúc tiến quá trình phân tích nguy cơ dịch hại và trao đổi thông tin di đến thống nhất về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chanh leo nhập khẩu vào Trung Quốc. Như vậy, chanh leo là quả tươi thứ mười của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, cùng với các loại quả thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuỗi, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.

Theo thỏa thuận về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với chanh leo của Việt Nam, trước mắt GACC sẽ cho phép nhập khẩu quả chanh leo tươi của Việt Nam qua 7 cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bao gồm: Hữu Nghị quan,  Pò Chài, Ga Đường sắt Bằng Tường, Bằng Tường, Đông Hưng, Long Bang và Thủy Khẩu.

Ngoài các yêu cầu về kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các vùng trồng và cơ sở đóng gói chanh leo phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Cục Bảo vệ thực vật, thực hành nông nghiệp tốt, ghi chép và lưu trữ hồ sơ, giám sát sinh vật gây hại và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn vệ sinh phòng, chống Covid-19..., đặc biệt là phải có cán bộ kỹ thuật được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói.

cay-chanh-leo-3-1657248759.png
Chanh leo hiện nằm trong "Top 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao năm 2021". Ảnh minh họa.

Hiện nay, có 46 địa phương đang sản xuất cây chanh leo với hơn 6.000 ha, sản lượng đạt hơn 111 nghìn tấn/năm, năng suất đạt 22,67 tấn/năm. Giai đoạn 2025-2030, cả nước ổn định diện tích chanh leo từ 12.000-15.000 ha, sản lượng quả tươi đạt 300-400 nghìn tấn/năm. Sản phẩm chế biến chủ yếu là nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu như Mỹ, EU, khu vực Trung Đông.

Chanh leo hiện nằm trong "Top 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao năm 2021". Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh leo Việt Nam tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào tốp 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador.

Thy Nhân (t/h)