Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh công nhận 69 sản phẩm đạt 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao gồm: Ổi Tân Yên của HTX Nông nghiệp Quyên Phong; Xúc xích xông khói Hải Thịnh của Công ty TNHH Hải Thịnh Bắc Giang (Hiệp Hòa).
Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết, đến ngày 15/11, Tổ giúp việc Hội đồng đã nhận được văn bản đề nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm của 10 huyện, TP với tổng số 71 sản phẩm. Trong đó có 50 sản phẩm đăng ký mới, 1 sản phẩm đăng ký nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao và 20 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại.
Có 63 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, 6 sản phẩm nhóm đồ uống và 2 sản phẩm thuộc nhóm dược liệu. Về chủ thể tham gia đợt này có 43 HTX (chiếm 82,7%), 6 doanh nghiệp (chiếm 11,5%) và 3 cơ sở sản xuất (chiếm 5,8%).
Căn cứ hồ sơ minh chứng đối với từng sản phẩm, Tổ giúp việc đánh giá có 2 sản phẩm đạt từ 70 đến 90 điểm (tương đương 4 sao), 67 sản phẩm đạt từ 50 đến dưới 70 điểm (tương đương 3 sao) và 2 sản phẩm không đánh giá, phân hạng.
Tại hội nghị, thành viên Tổ giúp việc cũng thông tin, hai sản phẩm không được tham gia đánh giá, phân hạng là do tên gọi trong hồ sơ và trên bao bì không đồng nhất. Về đề nghị hạ từ 4 sao xuống 3 sao đối với 9 sản phẩm đánh giá, phân hạng lại là do các sản phẩm này được công nhận trước khi có Quyết định số 781 ngày 8/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số phụ lục Quyết định số 1048 của Thủ tướng Chính phủ.
Điểm mới trong đánh giá, phân hạng đợt này là Tổ giúp việc áp dụng phần mềm đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP, qua đó giúp việc đánh giá nhanh hơn nhưng vẫn bảo đảm công khai, minh bạch, chính xác.
Theo quy định mới, các sản phẩm đạt 4 sao cần đáp ứng một số tiêu chí cứng bao gồm: Năng lực sản xuất; bảo vệ môi trường; tính hoàn thiện của bao bì; câu chuyện sản phẩm; có chứng nhận quản lý chất lượng tiên tiến (ISO, GMP, HACCP)...