APEC thúc đẩy nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine toàn cầu

Trong một tuyên bố của nước chủ nhà New Zealand (Niu Di-lân), các Bộ trưởng Tài chính từ những nước thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã gặp nhau ngày 22/10 và nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm mở rộng việc sản xuất và cung cấp vaccine, đồng thời ủng hộ việc chia sẻ vaccine toàn cầu.
dieu-kien-tiem-vac-xin-covid-19-1634004665.png
 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí ủng hộ việc chia sẻ vaccine toàn cầu. Ảnh minh họa.

Trong một tuyên bố của nước chủ nhà New Zealand (Niu Di-lân), các Bộ trưởng Tài chính từ những nước thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã gặp nhau ngày 22/10 và nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm mở rộng việc sản xuất và cung cấp vaccine, đồng thời ủng hộ việc chia sẻ vaccine toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson đã chủ trì cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính các nước APEC từ thủ đô Wellington của New Zealand. Cuộc họp không được công khai trước truyền thông.

Ngoài ra, tại cuộc họp, các bộ trưởng cũng nhất trí sử dụng mọi công cụ chính sách hiện có để đối phó với đại dịch COVID-19, đồng thời tuyên bố sẽ duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính cũng như kiềm chế không hạ giá nội tệ.

Cuộc họp cấp bộ trưởng tài chính của APEC, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 như gián đoạn nguồn cung, lạm phát cao và thiếu nhân lực.

Theo chương trình nghị sự, bộ trưởng tài chính các nền kinh tế sẽ tập trung thảo luận về những thách thức trên, cũng như thảo luận về vai trò của chính sách tài khóa và quản lý ngân sách.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ đánh giá các thỏa thuận 10 năm liên quan đến cải cách tài chính đã được thống nhất trong cuộc họp năm 2015 tại Philippines (Phi-líp-pin), cũng như các cam kết tiếp tục thương mại và tăng trưởng bền vững trong khu vực đến năm 2040./.