Xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch cho gia đình và xử lý nguồn rác thải hữu cơ từ nhà bếp thành nguồn phân bón, chị Hồng Thanh đã đầu tư để biến sân thượng của gia đình thành vườn rau, cây ăn quả. Thời gian gần đây, vườn rau trên sân thượng của chị Hồng Thanh khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến.
Năm 2020, khi tiến hành xây dựng căn nhà của gia đình, sẵn có ý định trồng cây từ trước nên chị Hồng Thanh đã yêu cầu thợ thiết kế một sân thượng ở trên cùng, tầng 4, rộng 70m2 để trồng rau củ, cây ăn quả. Sau khi hoàn thành căn nhà của gia đình, chị mua phân bón, dụng cụ về để tiến hành làm vườn.
Chị Hồng Thanh chia sẻ: Do nhu cầu cung cấp rau sạch cho gia đình và xử lý rác thải hữu cơ hằng ngày từ nhà bếp thành nguồn phân bón giúp bảo vệ môi trường. Cùng với đó là niềm đam mê trồng cây lúc nhỏ nên khi tiến hành làm nhà tôi bắt tay vào làm vườn, trồng trọt trên cao.
Ngoài trồng cây trên sân thượng ở tầng 4, rộng 70m2. Các ban công tầng 4 rộng 40m2 và ban công tầng 3 với diện tích 30m2 chị cũng thiết kế để trồng rau. Tổng diện tích khu vườn ở cả 3 tầng ngôi nhà chị Hồng Thanh là 140m2.
Chị Thanh cho hay, khi nói lên ý tưởng trồng rau, củ quả trên sân thượng, người nhà cũng như bạn bè ai cũng phản đối. Bởi ai cũng cho rằng, với khí hậu nắng nóng của Hà Tĩnh thì cây trồng dưới đất còn khó phát triển chứ chưa nói đến cây trồng trang chậu.
Sau đó, chị tìm hiểu thêm trên mạng và bỏ mặc những lời khuyên can của mọi người. Chị tiến hành trồng cây để chứng minh cho ý tưởng của mình. Ban đầu, chị tiến hành trồng các loại rau ngắn ngày. Nhưng do mới làm, còn thiếu kinh nghiệm nên rau chậm phát triển, còi cọc rồi chết dần. Nhưng chị vẫn không nản chí, tiếp tục học tập kiến thức, hỏi thêm kinh nghiệm từ những người làm vườn và trồng rau.
Hiện nay, mảnh vườn trên sân thượng của chị cây cối luôn xanh tốt, cây sai trĩu quả. Trên sân thượng tầng 4, chị ưu tiên trồng các loại rau quả theo từng thời điểm và mùa vụ như: Nho, dưa hấu, cà chua, dâu tây, cà tím, xà lách, rau cải, cải kale, bắp cải, các loại ớt cay, các loại rau thơm...
Từ năm 2023, chị Thanh bắt đầu thử trồng dưa hấu Thái Lan, gồm 4 giống là: Vỏ vàng ruột đỏ, vỏ xanh ruột vàng, vỏ xanh ruột cam và vỏ xanh ruột đỏ. Dưa hấu vốn là cây thân bò trên mặt đất, nhưng diện tích trên sân thượng không đủ cho cây bò nên chị Thanh quyết định làm giàn leo, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tăng tính thẩm mỹ cho vườn.
Khi dưa đạt trọng lượng khoảng 0,5kg, chị bỏ quả lên giàn, lót một lớp lá khô tránh nóng khi tiếp xúc với giàn sắt. Lúc dưa bắt đầu chín, chị cho buông xuống, dùng dây đan làm giá đỡ để quả không bị rơi. Năm 2024, chị Thanh trồng hơn 100 gốc dưa hấu hắc mỹ nhân Thái Lan, chị thu về hơn 600 quả. Mỗi quả có trọng lượng 2 - 2,5kg.
Chị Thanh trồng rau, quả hoàn toàn theo hướng hữu cơ, không dùng phân hóa học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Vườn cây trên sân thượng của chị Thanh vừa là nơi cung cấp rau quả cho gia đình cũng vừa là nơi chị giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Vừa phục vụ nhu cầu rau quả của gia đình lại vừa thỏa niềm đam mê của bản thân./.