Việt Nam là khách hàng mua nhiều gia súc nhất của Lào

Tờ Vientiane Times ngày 25/10 đưa tin bất chấp những khó khăn về giao thương do đại dịch COVID-19 gây ra, giá trị xuất khẩu trâu, bò năm 2021 của Lào có có thể vượt 200 triệu USD.
somphavan-cow-news-1635159561.jpg
Việt Nam là khách hàng mua nhiều gia súc nhất của Lào

Báo trên dẫn số liệu của Bộ Công thương Lào cho biết trong thời gian từ tháng 1-9/2021, giá trị xuất khẩu trâu, bò của nước này đạt gần 180 triệu USD. Trong năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu trâu, bò của Lào đã vượt 250 triệu USD. Trong đó Việt Nam là thị trường tiêu thụ trâu và bò lớn nhất của Lào, với lượng mua lên tới 247 triệu USD.

Tờ Vientiane Times cho biết Chính phủ hiện đang kêu gọi nông dân và nhà sản xuất ở toàn bộ 18 tỉnh thành của Lào chăn nuôi nhiều gia súc hơn để xuất khẩu, đặc biệt là sang Trung Quốc, với dự đoán tuyến đường sắt Lào - Trung sắp đi vào hoạt động vào tháng 12 tới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông.

Bộ Nông Lâm Lào mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 50.000 con gia súc hàng năm.

Theo một hiệp định liên chính phủ, Lào đã được Trung Quốc cấp hạn ngạch xuất khẩu sang nước này 500.000 con gia súc trong thời gian tới.
Nhận định về vấn đề này, các quan chức Lào cho biết đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với người chăn nuôi bò Lào, làm thế nào để tăng cường chăn nuôi trâu và bò theo nhu cầu của Trung Quốc, đáp ứng được cả yêu cầu về số lượng và chất lượng.

Theo Vientiane Times, các quan chức Lào cho rằng việc bán gia súc cho Trung Quốc có thể tạo ra lợi nhuận khổng lồ, không chỉ cho các nhà sản xuất và nông dân, mà cho cả đất nước.