Việt Nam đề nghị EU sớm phê chuẩn EVIPA, gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu

Thời gian qua, Việt Nam đã có những nỗ lực trong chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU). Trong khuôn khổ buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị sớm gỡ thẻ vàng với hải sản xuất khẩu của Việt Nam.
go-the-vang-thuy-san-02-1705630201.jpg
Thời gian qua, Việt Nam đã có những nỗ lực trong chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU). (Ảnh minh họa)

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU

Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) Bernd Lange. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Đôn Tuấn Phong, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đánh giá cao những kết quả tích cực cả về lượng và chất trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU, cũng như giữa Việt Nam và các nước thành viên EU.

go-the-vang-thuy-san-01-1705630245.jpg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange. (Ảnh: VGP)

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, nhà đầu tư lớn thứ 6 và là đối tác viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là một trong số ít quốc gia châu Á có quan hệ toàn diện nhất với EU, là nước ASEAN duy nhất có tất cả các trụ cột hợp tác với EU.

Việt Nam còn là một trong 2 nước ở khu vực Đông Nam Á, cùng Philippines và Indonesia, triển khai các dự án chủ chốt trong khuôn khổ Chiến lược "Cổng kết nối toàn cầu" với mục tiêu kết nối thông minh, sạch và an toàn trong các lĩnh vực kỹ thuật số, năng lượng và giao thông, củng cố các hệ thống y tế, giáo dục và nghiên cứu toàn cầu, từ đó thúc đẩy phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phó Thủ tướng mong muốn EU và các nước thành viên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, công nghệ và nâng cao năng lực trong ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng xanh nhằm giúp Việt Nam hướng tới việc hiện thực hoá cam kết đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và thúc đẩy phát triển xanh, bền vững.

Đề nghị EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng đề nghị ông Bernd Lange, với vai trò và uy tín của mình, có tiếng nói quan trọng thúc đẩy 10 nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), qua đó đẩy mạnh quan hệ đầu tư bình đẳng, cùng có lợi giữa hai bên.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ông Bernd Lange có tiếng nói để EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU), có tính đến những khó khăn,, khác biệt về trình độ phát triển giữa hai bên.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange nhắc lại những kỷ niệm trong quá trình đàm phán, ký kết EVFTA với Việt Nam, nhấn mạnh hiệp định thành công cả về mặt "chính trị và kinh tế" đối với cả hai bên, góp phần giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng đáng mơ ước của nhiều thành viên EU.

go-the-vang-thuy-san-03-1705630176.jpg
Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển nghiêm túc tổ chức kiểm điểm những tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm về chống khai thác IUU tại địa phương. (Ảnh minh họa)

Về vấn đề IUU, ông Bernd Lange ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc giám sát tàu cá và hoàn thiện hành lang pháp lý; khuyến nghị Việt Nam cần thúc đẩy việc thực thi pháp luật thống nhất giữa các tỉnh, thành.

Đối với việc phê chuẩn Hiệp định EVIPA, ông Bernd Lang cho hay tuần tới ông sẽ có có cuộc gặp với các bộ trưởng thương mại các nước thành viên châu Âu để thúc đẩy việc quan trọng này, đồng thời khẳng định việc chậm phê chuẩn không phải do phía Việt Nam mà chủ yếu là do chính sách nội bộ của các nước thành viên EU.

Ông Bernd Lange đánh giá Việt Nam và EU có mối quan hệ ổn định, đáng tin cậy và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, với nhiều hiệp định được ký kết, vì thế hai bên cần hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy mối quan hệ này tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai.

Nhất trí với nhận định của ông Bernd Lange, Phó Thủ tướng cho rằng hai bên cần cùng nỗ lực thực hiện tốt những cam kết chung; tăng cường đối thoại, trao đổi để thống nhất các giải pháp cho những vấn đề nảy sinh; ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, các tổ chức quốc tế, coi đây là những nguyên tắc quan trọng để quan hệ Việt Nam-EU ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên./.

Trọng Đạt