Tín dụng ở Tp.Hồ Chí Minh phục hồi mạnh ngay từ đầu năm

Sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài, kinh tế Tp.Hồ Chí Minh đang có nhiều tín hiệu khởi sắc. Nhu cầu về nguồn vốn cho phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ghi nhận liên tục tăng cao kể từ quý 4/2021 và vẫn duy trì trong 2 tháng đầu năm, bất chấp thời điểm nhu cầu trầm lắng do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Theo UBND Tp.Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 2/2022, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt trên 2,93 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với cuối tháng trước và tăng 3,54% so với cuối năm 2021; trong đó, dư nợ tín dụng trung, dài hạn chiếm 54,4% tổng dư nợ, tăng 3,7% so với cuối năm 2021; dư nợ tín dụng ngắn hạn chiếm 45,6%, tăng 3,34%.

Với mức tăng trưởng 3,54%, tín dụng tại Tp.Hồ Chí Minh có sự phục hồi khá mạnh mẽ, tăng gần gấp đôi so với mức bình quân chung của cả nước. Trước đó, thông tin tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ cho biết, tín dụng trên cả nước tính đến cuối tháng 2 chỉ tăng 1,82% so với cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh cho biết, kể từ tháng 10/2021 (thời điểm Tp.Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian dài áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt để phòng, chống dịch) đến nay, tín dụng trên địa bàn duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục, tháng sau cao hơn tháng trước. Ngay cả thời điểm 2 tháng đầu năm, tín dụng vẫn tăng đến 3,54%. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng khi rơi vào kỳ nghỉ dài Tết Nguyên đán và theo quy luật hàng năm thường tín dụng tăng thấp.

“Mức tăng trưởng trên cũng là hợp lý khi các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại hoạt động bình thường sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đồng thời, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã phát huy tác dụng, mang tới những tín hiệu tích cực về phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội thành phố cũng như một số nhóm ngành, lĩnh vực đã tăng trưởng trở lại và khởi động ngay sau khi kỳ nghỉ Tết”, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh lý giải.

Thực tế cho thấy, trong 2 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều khởi sắc. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp 2 tháng đầu năm ước đạt 7,38 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Chỉ số công nghiệp tính chung 2 tháng đầu năm 2022 tăng 2,1% so với cùng kỳ. Bốn nhóm ngành công nghiệp chủ yếu ước tăng 9% so với cùng kỳ…

vnf-nghiep-vu-omo-1646829885.jpeg
Ảnh minh hoạ

Dòng tín dụng đã được ưu tiên rót vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Theo thống kê, dư nợ cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên trên địa bàn đạt 190.361 tỷ đồng; trong đó, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng chủ yếu, đạt 145.082 tỷ đồng, chiếm 76,2% tổng dư nợ.

Đối với chương trình cho vay đối với các doanh nghiệp trong khu chế xuất – khu công nghiệp, dư nợ cho vay đạt 207.021 tỷ đồng với 3.668 khách hàng vay vốn; trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 163.167 tỷ đồng; dư nợ cho vay trung, dài hạn đạt 43.854 tỷ đồng. Chương trình cho vay theo chương trình bình ổn thị trường đạt 2.115 tỷ đồng, lũy kế doanh số cho vay đạt 4.504 tỷ đồng với 35 doanh nghiệp.

Đáng chú ý, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của ngành ngân hàng thông qua Thông tư 01 và các Thông tư sau đó về cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất và giữ nguyên nhóm nợ đã tác động tích cực trong việc duy trì và tạo dòng tiền cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm chi phí. Nhờ đó, giúp doanh nghiệp phục hồi hoặc trở lại trạng thái sản xuất bình thường nhanh chóng.

Cụ thể, các ngân hàng thương mại tập trung hỗ trợ doanh nghiệp với 2 nhóm chủ yếu là giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ giữ nguyên nhóm nợ. Tính đến cuối tháng 1/2022, dư nợ mà ngành ngân hàng hỗ trợ đạt trên 3,2 triệu tỷ đồng; trong đó, có 1,85 triệu khách hàng còn dư nợ với số tiền 1,16 triệu tỷ đồng. Ngoài ra, ngành ngân hàng thành phố cũng đã tiếp nhận và trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho 878 trường hợp doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiệt hại.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, ngành ngân hàng thành phố tiếp tục phối hợp các sở, ngành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất… Đặc biệt, Tp.Hồ Chí Minh sẽ triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Hiện nay, các tổ chức tín dụng đang thực hiện đăng ký gói tín dụng trong năm 2022./.