Tập huấn phát triển nguồn nhân lực xúc tiến thương mại, đầu tư gắn với chuyển đối số

Đối với doanh nghiệp, việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình chuyển đổi số cũng là vấn đề quan trọng, giúp doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả hơn, có đầy đủ thông tin, đồng thời giảm thiểu hao phí không cần thiết và tăng cường năng suất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
1-1712313682.jpg
Bà Hồ Thị Quyên - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phát biểu tại hội nghị, tập huấn.

Nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác xúc tiến thương mại, đầu tư các tỉnh, thành phố trong cả nước nâng cao kiến thức về chuyển đổi số và tối ưu hóa hệ thống quy trình giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, ngày 5/4/2024 Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã tổ chức Hội nghị tập huấn, đào tạo liên kết vùng phát triển nguồn nhân lực xúc tiến thương mại, đầu tư giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2024 với chuyên đề: “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số và tối ưu hóa hệ thống quy trình nâng cao hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư”.

Hội nghị được tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch, triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với các Vùng năm 2023 và giai đoạn 2024-2025, bao gồm một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Vùng Tây Nguyên, Vùng Đông Nam Bộ và Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Trong thời gian gần đây, hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực xúc tiến thương mại và đầu tư đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các Bộ, ngành và cơ quan xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành phố. Điều này đã góp phần vào việc mở rộng thị trường không chỉ trong nước mà còn ở thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các thị trường trọng điểm. Trong quá trình thúc đẩy hoạt động này, việc nâng cao năng lực sử dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và áp dụng các hệ thống quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế là những yếu tố then chốt cần quan tâm.

2-1712313711.jpg
Hội nghị, tập huấn, đào tạo liên kết vùng phát triển nguồn nhân lực xúc tiến thương mại, đầu tư giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2024 với chuyên đề: “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số và tối ưu hóa hệ thống quy trình nâng cao hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư” diễn ra ngày 5/4/2024.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hồ Thị Quyên - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chia sẻ: “ Chuyển đổi số đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có đòi hỏi nguồn nhân lực tương ứng để có thể ứng dụng chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng suất lao động. Đối với doanh nghiệp, việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình chuyển đổi số cũng là vấn đề quan trọng, giúp doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh nhanh chóng và hiệu quả hơn, có đầy đủ thông tin, đồng thời giảm thiểu hao phí không cần thiết và tăng cường năng suất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Ở phạm vi toàn cầu, để thúc đẩy tính hiệu quả của quá trình chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã học hỏi và áp dụng Lean - một phương thức sản xuất hiện đại. Lean không chỉ là một triết lý quản trị, mà còn là một phương thức vận hành tối ưu hóa, loại bỏ lãng phí và liên tục cải tiến để giảm thiểu chi phí và tăng giá trị. Bằng cách này, Lean không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp giảm giá thành và tăng năng suất, mà còn tạo ra một môi trường văn hóa tích cực, tôn trọng và tin tưởng vào nguồn nhân lực, đồng thời thúc đẩy các hoạt động đảm bảo trách nhiệm xã hội.

Cùng với đó, việc triển khai tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu về quản lý bảo mật thông tin - ISO/IEC 27001, cũng đóng một vai trò quan trọng. Chứng nhận ISO 27001 không chỉ đảm bảo bảo mật thông tin và toàn vẹn dữ liệu kinh doanh, mà còn tạo niềm tin cho các bên liên quan và khách hàng rằng doanh nghiệp đang duy trì những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật thông tin. Đồng thời, chứng nhận cũng giúp giảm tình trạng gián đoạn trong các quy trình quan trọng và tổn thất tài chính phát sinh do vi phạm.

Thông qua hội nghị này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) mong muốn tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số, xúc tiến thương mại và đầu tư, từ đó tạo ra những cơ hội mới và nâng cao hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đồng thời, tại hội nghị, tập huấn này, lãnh đạo các doanh nghiệp có dịp trao đổi cùng diễn giả để tìm ra những cách làm hay, giải pháp mới phù hợp với từng điều kiện của từng doanh nghiệp. Thông qua sự hợp tác và trao đổi này, tất cả các đơn vị có thể đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, tăng cường năng lực cạnh tranh, cập nhật thông tin về phương thức sản xuất Lean và chứng chỉ ISO/IEC 27001, và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế địa phương nói riêng cũng như cả nước nói chung trong năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Đạm Quang Lê