Tăng cơ hội đưa gạo Việt Nam tiếp cận thị trường Anh

Tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban thương mại Hiệp định UKVFTA vừa diễn ra ở Hà Nội, các bên đã thảo luận về việc cải thiện cơ hội tiếp cận thị trường Anh cho gạo xuất khẩu của Việt Nam, phương pháp tính tỷ lệ tận dụng FTA.
xuat-khau-gao-1692876993.jpg
Tăng cơ hội tiếp cận thị trường Anh cho gạo Việt Nam. Ảnh minh họa

Sáng ngày 24/8/ 2023, Việt Nam và Vương quốc Anh đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban thương mại Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Vương quốc Anh UKVFTA tại Hà Nội.

Tại phiên họp, đồng chủ tọa hai nước đã nghe đại diện cấp kỹ thuật trình bày báo cáo kết quả các các cuộc họp của các Ủy ban chuyên môn đã nhóm họp trước đó. Thứ trưởng Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Nigel Huddleston đánh giá cao việc các Ủy ban chuyên môn đã tổ chức họp đầy đủ và có tinh thần hợp tác tích cực, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và chủ động chia sẻ, cập nhật lẫn nhau về các quy định pháp luật liên quan của mỗi bên, góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định UKVFTA trong năm thứ 2 có hiệu lực.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về một số vấn đề quan tâm như cải thiện cơ hội tiếp cận thị trường Anh cho gạo xuất khẩu của Việt Nam, phương pháp tính tỷ lệ tận dụng FTA.

Kết thúc phiên họp, Thứ trưởng Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Nigel Huddleston đã thống nhất hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tích cục và chặt chẽ ở các cấp trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa việc tận dụng hiệu quả các cam kết của Hiệp định, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Thương mại hai chiều Việt Nam – Vương quốc Anh có xu hướng suy giảm trong các tháng đầu năm 2023 và tăng trở lại trong các tháng gần đây. Tính chung 7 tháng năm 2023, thương mại hai chiều Việt Nam, Vương quốc Anh ở mức tương đương so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 3,95 tỷ USD, tăng nhẹ 0,5%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 3,5 tỷ USD, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Vương quốc Anh đạt 6,83 tỷ USD trong năm 2022, tăng 3,4 % so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt hơn 6,06 tỷ USD, tăng 5,2%. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu của Anh sang Việt Nam giảm 9,2% xuống còn 771 triệu USD.

Đông Nghi