Quảng Bình lần đầu tiên có 3 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. Trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao.
danh-gia-san-pham-ocop-1737360632.jpg
Hội đồng thẩm định đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP.

Theo quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024 thì có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao, 6 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm đạt 3 sao.

Cụ thể, 3 sản phẩm đạt 5 sao là: đũa gỗ Quảng Thuỷ của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh thương mại đũa gỗ Quảng Thủy (xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn); nước mắm chay Tuấn Linh và nấm mộc nhĩ Tuấn Linh của Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch).

san-pham-ocop-5-sao-1737360672.jpg
Đũa gỗ, sản phẩm vừa được xếp hạng 5 sao tại Quảng Bình.

Đây là những sản phẩm OCOP nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình được xuất khẩu đến thị trường các nước. Đối với các sản phẩm có kết quả công nhận từ 5 sao trở lên (trên 90 điểm) đủ điều kiện để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Trung ương.

Đối với 3 sản phẩm này, UBND tình Quảng Bình giao Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh hoàn tất các thủ tục trình Bộ NN&PTNP đề nghị tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao.

san-pham-ocop-1737360672.jpg
Các chủ thể OCOP đầu tư máy móc để nâng sao, nâng hạng sản phẩm OCOP.

Đối với các sản phẩm đạt 4 sao trở lên (từ 70 điểm đến 90) được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP theo quy định.

Năm 2024, tỉnh Quảng  Bình  có 186  sản  phẩm OCOP được công nhận, trong đó 28 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 158 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Quảng Bình đang đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP, trong đó ưu tiên các sản phẩm chủ lực đạt tiêu chuẩn 4 sao, 5 sao nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh, nâng cao giá trị sản phẩm./.

Nguyễn Duyên