NovaWorld Phan Thiet của Novaland dần được gỡ khó

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trong buổi làm việc với Tỉnh Bình Thuận mới đây đã chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án NovaWorld Phan Thiet tại Tiến Thành và đưa ra một số giải pháp cụ thể để tỉnh Bình Thuận, nhà đầu tư khắc phục theo hướng bảo đảm đúng quy định pháp luật…

Đề xuất nộp tiền thuê đất một lần

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Bình Thuận cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, đảm bảo việc triển khai các dự án đúng tiến độ và đúng theo quy định của pháp luật. Ngành chức năng tỉnh Bình Thuận cần quyết liệt giải quyết các vướng mắc, trong đó đặc biệt là về pháp lý để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đây cũng là tiền đề quan trọng để các ngân hàng không chỉ khoanh hay giãn nợ cho doanh nghiệp mà còn giải ngân được những gói vay mới. Đối với những dự án có quy mô lớn như dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland nên khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai thực hiện nhằm đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Trong công văn gửi Bộ Tài Nguyên và Môi trường (tháng 03/2023) đề nghị hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể tính thu tiền thuê đất đối với dự án NovaWorld Phan Thiết, ông Đoàn Anh Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của dự án được phê duyệt tại thời điểm nhất định, việc định giá tại nhiều thời điểm khác nhau dẫn tới một số thời điểm định giá và thời điểm phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 có sự chênh lệch nên khó khăn trong việc áp dụng cơ sở pháp lý và xử lý thông tin đầu vào.

nova-worl-1688364463.jpg
Đô thị kinh tế du lịch NovaWorld Phan Thiet đã vận hành giai đoạn 1 với nhiều tiện ích thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm

Theo ông Dũng, dự án NovaWorld Phan Thiet có một số thời điểm định giá trước Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, nên cơ sở pháp lý về phương pháp định giá, thẩm quyền thực hiện, thẩm định giá đất cụ thể đối với thời điểm này còn nhiều ý kiến khác nhau. UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định thời điểm định giá áp dụng Luật Đất đai năm 2003 đối với các quyết định cho thuê đất trước ngày 01/7/2014 và áp dụng Luật Đất đai năm 2013 đối với các quyết định cho thuê đất từ ngày 01/7/2014. Việc lựa chọn thời gian cụ thể cho từng thời điểm thì căn cứ trên cơ sở lựa chọn thời điểm ban hành quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh mà giá trị khu đất của tài sản định giá theo bảng giá đất x (nhân) hệ số điều chỉnh giá đất do UBND tỉnh ban hành có giá trị cao nhất.

Một kiến nghị quan trọng của tỉnh Bình Thuận đó là giải quyết vướng mắc về chuyển hình thức sử dụng đất sang thuê đất trả tiền một lần theo kiến nghị của chủ đầu tư. Đầu tháng 05, công ty đề nghị tỉnh cho phép chuyển hình thức sử dụng đất của khu biệt thự, nghỉ dưỡng, phố thương mại từ trả tiền hàng năm sang thuê trả tiền một lần, vì trả tiền thuê đất hàng năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện phương án kinh doanh, huy động vốn cho dự án và có khả năng gây phản ứng tiêu cực của khách hàng. Đồng thời, việc này cũng gây khó cho các cơ quan chức năng khi cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua biệt thự nghỉ dưỡng và khu phố thương mại.

Vì vậy, Bình Thuận kiến nghị cho chủ đầu tư được chuyển sang trả tiền thuê đất một lần với phần diện tích xây dựng biệt thự và khu phố thương mại. Theo tỉnh, đây phương án tối ưu, phù hợp với quy định pháp luật và giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc phức tạp trong hoạt động kinh doanh tại dự án, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Điểm đến thu hút tại Bình Thuận

Tọa lạc tại mặt tiền đường Lạc Long Quân, TP. Phan Thiết, NovaWorld Phan Thiet với quy mô 1.000 ha được kỳ vọng sẽ trở thành một đô thị kinh tế du lịch vững mạnh thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi năm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - du lịch của tỉnh Bình Thuận và cả khu vực phía Nam.

Khi đến với Phan Thiết, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại NovaWorld Phan Thiet như cụm sân gôn tiêu chuẩn PGA, công viên giải trí Circus Land kiểu Mỹ, khách sạn quốc tế 4-5 sao như Movenpick Resort Phan Thiet, Radisson Resort Phan Thiet, tuyến phố mua sắm - ẩm thực sầm uất Festival street…

nova-worl-2-1688364479.jpg
Tuyến phố Festival Street NovaWorld Phan Thiet

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã bàn giao hàng nghìn sản phẩm cho khách hàng tại phân khu Florida cũng như đưa vào vận hành giai đoạn 1, thu hút cư dân về an cư khai thác kinh doanh cùng hàng trăm nghìn du khách đến du lịch, nghỉ dưỡng. Chỉ tính riêng trong những kỳ nghỉ lễ, Tết và sự kiện lớn trong thời gian qua, NovaWorld Phan Thiet đã thu hút gần 150.000 lượt du khách đến.

Dự án mới đây cũng đã được tái khởi động xây dựng lại với sự tài trợ của Ngân hàng MBBank. Sắp tới, hàng loạt các thương hiệu ẩm thực, mua sắm tiêu dùng như: Warning Zone, Lotteria, kem Baskin Robbins, nhà hàng Viễn Đông, Nội thất Kim Khánh, Cửa hàng trang sức TJC, Nón Sơn, Siêu thị trái cây Bình An Farm,... và đặc biệt là hệ thống siêu thị mini “Xin chào Korea Mart” cũng có mặt tại đây.

Từ sau khi cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Vĩnh Hảo - Phan Thiết thông xe, NovaWorld Phan Thiet càng nhộn nhịp hơn khi thu hút một lượng lớn du khách đổ về du lịch, nghỉ dưỡng. Lượt du khách tăng, nhu cầu sử dụng dịch vụ càng nhiều sẽ kéo theo sự phát triển các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ phụ trợ. Đây chính là nguồn động lực để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người lao động đổ về khai thác kinh doanh, tìm kiếm cơ hội việc làm, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững cho cả khu vực.

Hà Anh