Ngân hàng-doanh nghiệp đối thoại, tháo gỡ khó khăn về vốn để phục hồi sau đại dịch

Ngày 1/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng-doanh nghiệp (DN) và người dân tỉnh Thanh Hóa nhằm hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
14thongdochong-1648801167290624603544-1648807120.jpeg
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: Thông tin, dữ liệu về tình hình tài chính, quản trị dòng tiền, các khoản chi phí, đóng thuế… của DN, hộ kinh doanh phải phải hết sức chuẩn xác, minh bạch giúp nâng cao uy tín, tạo thuận lợi trong giao dịch tín dụng - Ảnh: VGP/Huy Thắng

Nhiều khách hàng đã được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, tính đến ngày 23/3/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 4,21%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (1,62%). Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được quản lý chặt chẽ.

Đối với hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tín dụng có mức tăng trưởng tốt, bình quân tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 đạt 16,31% và năm 2021 tăng 16,45% (cao hơn mức tăng tín dụng chung của toàn quốc là 13,61%). Ngoài ra, tín dụng chính sách trên địa bàn (đạt 10.790 tỷ đồng, chiếm 6,83% dư nợ tín dụng, quy mô đứng thứ 2 trong hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội) đã phát huy hiệu quả giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Trong hơn 2 năm qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Tính đến 28/2/2022, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 3.118 khách hàng với giá trị nợ được cơ cấu là 4.378 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 288.329 khách hàng với giá trị nợ được miễn, giảm lãi vay là 87.478 tỷ đồng, số tiền lãi đã miễn cho khách hàng là 388 tỷ đồng (mức lãi suất giảm từ 0,5-2,5%/năm); cho vay mới áp dụng lãi suất ưu đãi cho 9.149 khách hàng, với doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến ngày 28/2/2022 là 68.082 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã cho 696 lao động vay vốn với số tiền trên 52 tỷ đồng và giải ngân cho người sử dụng lao động vay trên 5,5 tỷ đồng để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Đại diện địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho hay, với sự chỉ đạo của Trung ương và nỗ lực của địa phương, Thanh Hóa là một trong những "điểm sáng" của cả nước về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện thành công "mục tiêu kép", giữ vững đà tăng trưởng kinh tế.

Đạt được kết quả nêu trên, có sự đóng góp rất lớn của hệ thống các tổ chức tín dụng; cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh.

Hoạt động kết nối ngân hàng-DN và người dân tỉnh Thanh Hóa năm 2022 là hoạt động thiết thực. Cùng cả nước,Thanh Hóa đã và đang triển khai thực hiện Chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" đạt được những kết quả bước đầu rất có ý nghĩa. Đây là cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh trong tỉnh kết nối với các tổ chức tín dụng để tiếp cận nguồn vốn đầu tư, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

14toancanhnh-1648801200833185490667-1648807120.jpeg
Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Huy Thắng

Kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất, linh hoạt trong cho vay

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, triển khai sớm các giải pháp đồng bộ của ngành ngân hàng đã trực tiếp hỗ trợ các DN trên địa bàn với các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất rất thiết thực.

Bên cạnh đó, phản ánh nguyện vọng của các DN, ông Nguyễn Văn Thi đề xuất NHNN cho phép kéo dài thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng đến ngày 30/6/2023 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN ổn định sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngành ngân hàng cũng nên điều chỉnh tăng hạn mức vay vốn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng đối với khách hàng cá nhân không có tài sản bảo đảm theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Dưới góc độ DN, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, cho hay, hiện có hơn 27.000 DN đăng ký thành lập, trong đó có hơn 15.000 DN đang hoạt động. Một tỉ lệ lớn DN hiện nay chỉ có thể tiếp cận được những khoản vay ngắn hạn, còn tiếp cận được khoản vay trung và dài hạn còn hạn chế.

Do đó, ông Cao Tiến Đoan kiến nghị nới các điều kiện tín dụng phù hợp với từng DN, ở từng địa phương và nên xem xét tăng thêm quyền quyết định hạn mức cho các chi nhánh và giao chi nhánh phải chịu trách nhiệm. Tránh trường hợp phụ thuộc nhiều hội sở chính ngân hàng với các khoản vay quá thẩm quyền, dẫn đến bị chậm về thời gian xét duyệt.

Đại diện DN, ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thanh Hóa, cũng cho hay, năm 2020-2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các DN nói chung và ngành dệt may nói riêng liên tục phải đối mặt với sản xuất cầm chừng, giãn cách kéo dài, sản xuất 3 tại chỗ… Bên cạnh đó, các DN cũng phải đối mặt với giá nguyên vật liệu tăng mạnh…

Do đó, đại diện Công ty Tiên Sơn đề nghị ngành ngân hàng xem xét giảm lãi suất cho vay từ 2-3%/năm cho tất cả các khoản vay đang phát sinh và các khoản vay mới, nới rộng tín dụng trong việc cho vay vốn lưu động để nhập nguyên vật liệu, hàng hóa đầu vào trong tình hình giá cả tăng cao.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sớm đưa Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Do đó, người đứng đầu ngành ngân hàng đề nghị toàn hệ thống tập trung đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ như: Tập trung vốn cho các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa cho phát triển kinh tế của tỉnh, tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân và DN, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng trên cơ sở rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình, thủ tục... đi đôi với việc tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng và kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giao NHNN chi nhánh tỉnh Thanh Hóa cùng các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho người dân và DN. Tổng hợp các kiến nghị vượt thẩm quyền báo cáo các đơn vị chức năng của NHNN để tham mưu xử lý kịp thời.

Phản hồi các kiến nghị tăng ứng dụng chuyển đổi số, hay cho vay tín chấp không tài sản bảo đảm, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, chuyển đổi số là xu hướng mạnh mẽ, ban lãnh đạo NHNN đặc biệt quan tâm và chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, tiền cho vay là tiền huy động từ các tổ chức, người dân, do đó, ngân hàng vẫn phải bảo đảm quy trình hoạt động tín dụng chặt chẽ trong thẩm định dữ liệu.

Do đó, Thống đốc đề nghị cần có sự phối hợp của các bên. Trong đó, để các ngân hàng nhanh chóng thẩm định, phản hồi, áp dụng chuyển đổi số thuận tiện, thì hệ thống thông tin, dữ liệu về tình hình tài chính, quản trị dòng tiền, các khoản chi phí, đóng thuế… của DN, hộ kinh doanh phải phải hết sức chuẩn xác, minh bạch giúp nâng cao uy tín, tạo thuận lợi trong giao dịch tín dụng.

"Ngân hàng đang tích cực phối hợp với các đơn vị như Bộ công an… để có dữ liệu liên quan căn cước công dân và các dữ liệu làm tiền đề chuyển đổi số, cấp tín dụng. Sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành địa phương là rất quan trọng giúp ngành ngân hàng triển khai đồng bộ hiệu quả hơn các giải pháp hỗ trợ cộng đồng DN, hợp tác xã, người dân khôi phục sản xuất kinh doanh phát triển", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Theo VGP