Nâng cao năng lực nhằm giải quyết các mối đe dọa y tế công cộng liên quan đến biến đổi khí hậu

Ngày 7/6/2024, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức Lễ khởi động dự án tăng cường một sức khoẻ trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường tại Thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang nhằm nâng cao năng lực cấp tỉnh, thành phố trong việc phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó trước các bệnh truyền nhiễm mới liên quan đến biến đổi khí hậu.
1-1717791182.jpg
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ phát biểu tại Lễ khởi động dự án.

Tham dự Lễ khởi động có ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ, bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam và đại diện các Sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam cho biết: “USAID và Việt Nam sẽ phát huy nền tảng hợp tác gần 20 năm trong lĩnh vực sức khỏe với trọng tâm mới là biến đổi khí hậu. Hôm nay chúng tôi vui mừng công bố dự án sức khỏe đầu tiên do USAID tài trợ tập trung vào mối liên quan giữa sức khỏe công cộng và biến đổi khí hậu sẽ được triển khai tại Thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang. Cùng nhau chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, kiên cường, độc lập và thịnh vượng”.

2-1717791337.jpg
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ cùng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và Giám đốc USAID Việt Nam thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Việt Nam là quốc gia có nguy cơ cao về xuất hiện và tái xuất hiện các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Nguy cơ này càng gia tăng do Việt Nam dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm thay đổi mô hình mưa, xâm nhập mặn và các sự kiện thời tiết và thiên tai thường xuyên hơn và dữ dội hơn, dẫn đến sự gia tăng tiếp xúc giữa động vật hoang dã, gia súc và con người và do đó làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh. Lũ lụt và bão ngày càng gia tăng cũng có nguy cơ gây thiệt hại cho hạ tầng y tế địa phương và tác động đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, gây ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa, phát hiện và kiểm soát dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế.

3-1717791372.jpg
Dự án sức khỏe đầu tiên do USAID tài trợ tập trung vào mối liên quan giữa sức khỏe công cộng và biến đổi khí hậu sẽ được triển khai tại Thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Sáng kiến công bố ngày hôm nay sẽ được triển khai Thành phố Cần Thơ và An Giang, là hai địa phương dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, sáng kiến sẽ thử nghiệm các mô hình cấp tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó “Một sức khoẻ” liên quan đến biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực: sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Các hoạt động dự kiến triển khai bao gồm nâng cấp các cơ sở y tế ban đầu để hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế liên tục khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cường các dịch vụ y tế từ xa và trang bị tốt cho các cơ quan chức năng cũng như hệ thống y tế địa phương để tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

4-1717791406.jpg
Việt Nam là quốc gia có nguy cơ cao về xuất hiện và tái xuất hiện các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

“Hạn hán, xâm nhập mặn và bão ngày càng gia tăng ở đồng bằng sông Cửu Long có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác cũng như lây lan các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Dự án sẽ hỗ trợ các cơ quan chính quyền, cộng đồng và các đối tác khác ở Thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng liên quan đến biến đổi khí hậu, đồng thời nhận thức rõ mối liên quan chặt chẽ giữa sức khỏe con người với sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường”, bà Ramla Khalidi - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ.

Được biết, Hoa Kỳ là đối tác cam kết của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm đã tồn tại từ lâu cũng như mới nổi, phù hợp với các ưu tiên chung của hai nước trong khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện./.

Đạm Quang Lê