Hải Phòng: Học sinh Trường THCS Hồng Phong Tham quan, trải nghiệm lịch sử, sinh thái tại Đền An Sinh

Học sinh khối 6,7,8 và các thầy cô giáo Trường THCS Hồng Phong đã có một chuyến tham quan rất vui vẻ, bổ ích tại Khu di tích đền An Sinh trên địa bàn xã An Sinh, thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018; kế hoạch chương trình giáo dục nhà trường năm học 2022 - 2023; Căn cứ vào biên bản Hội nghị Cha mẹ học sinh học kì I năm học 2022 - 2023; Trường THCS Hồng Phong đã kết hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục và Du lịch Quốc Tế Bản Việt tổ chức hoạt động trải nghiệm lịch sử, sinh thái cho học sinh năm học 2022 - 2023.

h1-1678194397.jpg

Hành trình bắt đầu với điểm đến là Khu di tích đền An Sinh. Đền An Sinh “xưa còn được gọi là Điện An Sinh”, tọa lạc trên một đồi đất thoai thoải giữa vùng linh địa ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh. Đây là công trình kiến trúc nguy nga đồ sộ linh thiêng, được xây dựng vào thời Trần (thế kỷ XIV), là một trong ba trung tâm văn hóa tiêu biểu nhất Đại Việt lúc bấy giờ, cùng với Thăng Long và Thiên Trường.

h2-1678194427.jpg
Hoạt động ngoài trời bổ ích và lý thú

Đền An Sinh là nơi thờ ngũ vị hoàng đế nhà Trần gồm: Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế (có thể là An Sinh vương Trần Liễu). Điện An Sinh là nơi tri ân công đức các vị vua họ Trần đã làm rạng danh non sông đất nước nên trải qua các thời kỳ lịch sử đều được triều đình chú trọng đầu tư tôn tạo và cắt cử nhân dân địa phương trông coi, thờ phụng.

Tại đây, học sinh đã tham gia lễ dâng hương tại đền thờ. Dưới sự hướng dẫn của HDV, học sinh lắng nghe những câu chuyện lịch sử ý nghĩa, những câu chuyện truyền thuyết hấp dẫn. Sau khi tìm hiểu kiến thức lịch sử, học sinh được khám phá và hướng dẫn chơi một số trò chơi dân gian tạo sự gắn kết trong tập thể và giúp các em có sự trải nghiệm thú vị. Các em đều hào hứng tham gia các trò chơi vừa thể hiện năng lực của bản thân vừa đòi hỏi tính tập thể, đoàn kết cao.

h11-1678195398.jpg
Học sinh được trải nghiệm làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy

Qua chuyến trải nghiệm lần này, các em học sinh đã tiếp thu được những kiến thức bổ ích, lý thú, góp vào hành trang kiến thức của mình về di tích lịch sử văn hóa địa phương, về truyền thống đấu tranh kiên cường của cha ông.

Đồng thời, chương trình trải nghiệm đã đạt được mục đích và yêu cầu đề ra. Bao gồm đẩy mạnh hoạt động đổi mới dạy học theo hướng tiếp cận và phát triển năng lực học sinh. Tăng cường hoạt động dạy học trải nghiệm thực tế nhằm giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc, ý thức công dân cho học sinh đối với Tổ quốc. Hình thành và phát triển những phẩm chất, tư tưởng, ý chí, tình cảm, giá trị, kỹ năng sống và những năng lực chung cần có ở con người trong xã hội hiện đại. Giúp học sinh tự tin, có ước mơ, sống có trách nhiệm, hướng tới tương lai, xây dựng gia đình hạnh phúc, quê hương ngày càng giàu đẹp. Góp phần triển khai thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc” do ngành đề ra./.

Một số hoạt động trải nghiệm của trường THCS Hồng Phong

h3-1678194579.jpg
Giáo viên và phụ huynh nhà trường lần lượt lên dâng hương
h4-1678194600.jpg
Đại diện học sinh các lớp dâng hương
h6-1678195020.jpg
Toàn trường chụp hình lưu niệm tại đền
h8-1678195047.jpg
Học sinh trải nghiệm viết chữ thư pháp
h10-1678195084.jpg
Trong chuyến trải nghiệm học sinh còn được trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy
h12-1678195115.jpg
Học sinh làm bánh trôi và thưởng thức món bánh tự tay mình làm
h9-1678195182.png
Học sinh phấn khởi với những sản phẩm chữ thư pháp của mình

Bài và ảnh: Ngô Quảng