Hà Tĩnh: 24 hộ dân xóm vạn chài đã có nhà ở

Sau hơn 1 năm thi công, 24 ngôi nhà và công trình hạ tầng cho 24 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) với tổng trị giá hơn 9 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 11/1, Ban Chỉ đạo 22 tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo 99 huyện Đức Thọ đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng công trình xây dựng hạ tầng và nhà ở cho 24 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh.

nha-o-1673447808.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự lễ khánh thành nhà ở cho 24 hộ dân vạn chài.

Tới dự lễ khánh thành có đồng chí Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên UVBCH Trung ương Đảng, nguyên Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam. Đồng thời có cacslanhx đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Đức Thọ, chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân địa phương.

Xã Quang Vĩnh là một trong những xã nằm ngoài đê của huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hàng năm thường chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt, bởi nằm ở hạ nguồn sông La và sông Lam. Vào mùa mưa lũ, địa phương này thường xuyên bị ngập lụt dài ngày, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, thôn Tiền Phong có 24 hộ dân vạn chài không có nhà ở cố định, họ chủ yếu sinh sống trên những chiếc thuyền nhỏ, chật chội, mưu sinh trên sông bằng nghề vận chuyển hàng hóa và đánh bắt cá; nhiều hộ dân chưa có đất ở, đời sống gặp nhiều khó khăn, con em rất vất vả khi đến trường...

z4031698868694-556f40a76f7e0422aa058cc3d464faaa-1673447840.jpg
Những ngôi nhà kiên cố, khang trang được thay thế cho những chiếc thuyền lênh đênh trên sông của 24 hộ dân.

Cuối năm 2021, từ nguồn kinh phí của các doanh nghiệp tài trợ, công trình xây dựng hạ tầng và nhà ở cho 24 hộ dân vạn chài thôn Tiền Phong được khởi công xây dựng với kinh phí trên 9 tỷ đồng. Gồm các hạng mục như: đường giao thông, mương thoát nước dọc, hệ thống cấp điện; 24 căn nhà liền kề, gồm 2 tầng (tầng 1 để trống dùng làm nơi cất giữ phương tiện, thiết bị, dụng cụ sản xuất; tầng 2 bố trí phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, khu vệ sinh)…

Đây là công trình tiện lợi, hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và các doanh nghiệp đối với đời sống dân sinh người dân vạn chài. Phục vụ cho người dân sinh hoạt và phòng tránh lũ; là món quà mong ước của bà con nhân dân thôn Tiền Phong. Từ nay, 24 hộ vạn chài của thôn Tiền Phong đã có ngôi nhà khang trang, vững vàng ổn định cuộc sống, con cái có điều kiện học hành đầy đủ hơn.

nha-o-1-1673447871.jpg
Lễ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng nhà ở của 24 hộ dân vạn chài.

Cũng trong dịp này, đồng chí Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, nguyên UVBCH Trung ương Đảng, nguyên Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương - Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trao quà cho các hộ dân vạn chài. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, đồng chí Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo địa phương cũng đã trao biểu trưng tặng 200 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đức Thọ.

Nguyễn Duyên