Hà Nội thu phí gửi xe không dùng tiền mặt: người dân khỏi lo bị "chặt chém"

Việc thu phí gửi xe tự động đã góp phần giảm thiểu tình trạng "loạn giá" trông giữ xe, tạo môi trường văn minh, lành mạnh trong hoạt động trông giữ xe.
ha-noi-trong-giu-xe-khong-dung-tien-mat-1-1713231427.jpg
Hà Nội thu phí gửi xe không dùng tiền mặt góp phần minh bạch giá trông giữ xe (Ảnh KTĐT Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Thực hiện đề án 06 về Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, quận Tây Hồ, Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ ô tô, xe máy xung quanh khu vực lễ Phủ Tây Hồ và Chùa Trấn Quốc.

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí gửi xe không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Theo cơ quan chức năng, việc áp dụng thu phí gửi xe không tiền mặt đã góp phần không nhỏ cho việc quản lý, giảm ách tắc giao thông và an ninh an toàn dịp lễ đầu năm mới.

Ngày 15/4, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại 16 điểm đỗ xe, bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn, với mục tiêu minh bạch trong công tác thu phí trông giữ phương tiện và giảm ùn tắc ở trung tâm thành phố.

Các tuyến/điểm đỗ xe được tổ chức thực hiện thí điểm gồm: Bãi đỗ xe đường Trần Quang Khải (quận Hoàn Kiếm); Các điểm trông giữ xe ô tô (lòng đường) tại đường Phan Chu Trinh, đường Lý Thường Kiệt, đường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm); Điểm trông giữ xe phố Nguyễn Thượng Hiền (quận Hai Bà Trưng) và Điểm trông giữ xe máy (trên hè) tại phố Phủ Doãn (quận Hoàn Kiếm).

Ông Trần Ngọc Kiên, Giám đốc dự án thu phí tự động điểm trông giữ VETC cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt cho Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Đây là giải pháp giúp cho người dân thanh toán thuận tiện, nhanh chóng hơn khi đi gửi xe”.

Theo ông Kiên, nhiều người dân không dùng điện thoại thông minh, không mang điện thoại, không có mạng... Đơn vị bố trí nhân lực túc trực tại điểm trông giữ, thu tiền mặt và tư vấn, hướng dẫn người dân không dùng tiền mặt và tiến tới liên kết các ví điện tử để việc trông giữ được thuận tiện hơn.

Về công nghệ áp dụng thu phí thông minh, đại diện đơn vị tham gia thực hiện thí điểm cho biết, bãi đỗ xe trong khuôn viên kín sẽ sử dụng công nghệ RFID (công nghệ hiện đang sử dụng trong thu phí tự động không dừng ETC tại các trạm thu phí) và công nghệ AI nhận dạng biển số xe có độ chính xác cao để kiểm soát phương tiện vào, ra các điểm đỗ xe. Các điểm đỗ lòng đường sẽ sử dụng thiết bị đọc thẻ cầm tay, công nghệ sử dụng RFID - nhận diện thẻ Etag định danh gắn trên phương tiện và công nghệ OCR nhận dạng biển số từ ảnh chụp phương tiện.

Khi xe vào điểm đỗ, hệ thống đã ghi nhận thời gian xe vào và tự động tính toán số tiền khi ra khỏi điểm đỗ. Do đó, chủ xe sẽ trả đúng giá quy định và không lo bị “chặt chém”, thu quá giá vé. Số tiền khách hàng thanh toán tự động qua đơn vị trung gian (QR Code, Tài khoản ePass liên kết Viettel Money...), trong vòng 24 giờ sẽ được đối soát và chuyển về tài khoản công ty. Cách thức thanh toán này không những tiện cho người dân mà còn giúp cơ quan, đơn vị quản lý thống kê, giám sát xe ra vào điểm, bãi xe chính xác; phí trông xe được thu đúng, thu đủ.

Trong quá trình triển khai nếu xảy ra lỗi thiết bị, người dân vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt. Đơn vị vận hành sẽ cử nhân viên để xử lý kịp thời lỗi thiết bị. Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cũng đã kiến nghị UBND thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải sớm ban hành chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, như: Đỗ xe không thanh toán; đỗ nhiều giờ nhưng chỉ thanh toán một lượt… tại các vị trí thí điểm ứng dụng công nghệ.

Việc ứng dụng công nghệ không chỉ giúp các tổ chức, cá nhân thuận lợi trong việc tìm kiếm bãi đỗ/gửi xe, thanh toán nhanh chóng, đa dạng phương thức mà còn rút ngắn thời gian ra/vào tại các bãi/điểm đỗ xe, giúp công tác quản lý điều hành, kiểm soát phương tiện được chặt chẽ và minh bạch.

Trường Giang