Giải Báo chí Quốc gia 2023: Tôn vinh 122 tác phẩm báo chí thể hiện dấu ấn sáng tạo và sự dấn thân

Nhiều tác phẩm báo chí phản ánh chân thực, bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng của xã hội; nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội.

Nội dung trên là nhận định của ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023 tại lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023 diễn ra vào tối 21/6.

giai-bao-chi-quoc-gia-2-1719019122.jpg
Khai mạc Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023 diễn ra vào tối 21/6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Dự lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm nay có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và thành phố Hà Nội; các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải,...

Những tác phẩm báo chí đạt giải thể hiện sự sáng tạo, dấn thân

Năm nay là năm thứ 18 Giải Báo chí Quốc gia được tổ chức theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải báo chí quốc gia và Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia. Năm nay số lượng tác phẩm dự giải đạt ở mức cao nhất trong những năm gần đây với hơn 1.900 tác phẩm, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Theo đánh giá của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023, trong số 165 tác phẩm vào chung khảo, hội đồng đã thảo luận, thẩm định, bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải khuyến khích để trao giải.

Tại Lễ trao giải, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: “Năm 2025, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước hoàn thành thắng lợi mục tiêu 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập nước, đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao, theo định hướng XHCN. Đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ to lớn, cũng hết sức vẻ vang đối với báo chí và đội ngũ những người làm báo trong tuyên truyền, tạo sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng; đồng thời xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”.

giai-bao-chi-quoc-gia-1-1719019161.jpg
Chủ tịch nước Tô Lâm đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh nêu rõ, 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao vai trò, những thành tựu và sự đóng góp to lớn của báo chí trong suốt những năm qua.

Tiếp nối truyền thống đó, với đội ngũ người làm báo hơn 25.000 hội viên, với đầy đủ các loại hình báo chí, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và Nhân dân.

giai-bao-chi-quoc-gia-4-1719019223.jpg
Ông Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023 phát biểu khai mạc buổi lễ.

Tạo động lực để báo chí bắt nhịp với xu thế phát triển

Trong bối cảnh công nghệ số phát triển như vũ bão cùng sự thay đổi về cách thức tiếp nhận thông tin của người dùng, hơn lúc nào hết, những người làm báo, nhất là người đứng đầu cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp phải phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, đổi mới mạnh mẽ, đảm bảo chất lượng nội dung, hình thức, phương thức chuyển tải; đổi mới quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm, cá nhân hoá và mang đến những trải nghiệm mới cho bạn đọc thông qua các ứng dụng công nghệ số.

“Báo chí trong năm qua đã phản ánh những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Chiến lược phát triển đất nước nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Báo chí phát hiện ra các mô hình phát triển nông nghiệp, nông sản, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đề cập tới những vấn đề, những điểm nghẽn của nền kinh tế như: đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài, thị trường vàng, điện, xăng dầu, chứng khoán, bất động sản, tín dụng…”, ông Lê Quốc Minh khẳng định.

giai-bao-chi-quoc-gia-5-1719019095.jpg
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm và Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao cúp và giấy chứng nhận giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18.

Đã có nhiều tác phẩm báo chí phản ánh chân thực, bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng của xã hội; nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội.

“Người làm báo đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kỹ năng nghề nghiệp tinh thông, tạo được hiệu quả xã hội rộng khắp. Và điều đáng mừng là nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được vinh danh trong lễ trao Giải hôm nay”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho hay.

giai-bao-chi-quoc-gia-3-1719019272.jpg
Các đại biểu dự lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - 2023.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 năm 2023 vào đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024). Đây là dịp để tri ân và tôn vinh các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, tâm sức để mang đến cho độc giả, khán giả những tác phẩm báo chí có chất lượng cao./.

Bình Châu