Lần đầu tiên phát động Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Công bố Giải Báo chí Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt đạo - Đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất, năm 2024.
giai-bao-chi-dnktx-1718895287.jpg
Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo năm 2024 dự kiến được tổ chức vào quý I/2025.

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân, đội ngũ những người làm báo bao gồm các nhà báo và các cộng tác viên đã sáng tác các tác phẩm báo chí trong lĩnh vực truyền thông Phật giáo.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của GHPGVN và cộng đồng tăng ni, phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Giải không chỉ nhằm phát hiện những tấm gương tiêu biểu cho lối sống "tốt đạo, đẹp đời" và hoằng dương chính pháp, mà còn cổ vũ, động viên các tăng, ni, phật tử chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển Phật giáo, từ đó tạo điều kiện để các nhà báo, cộng tác viên trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí về lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.

Nội dung bao gồm: Các tác phẩm gửi dự thi có chủ đề tập trung vào việc tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo. Tác phẩm tuyên truyền bảo vệ, xây dựng Tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Các đề tài có thể bao gồm các câu chuyện về đời sống và công việc của tăng ni, phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo hoặc những hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng được tổ chức bởi các tăng ni, phật tử…

giai-bao-chi-dnktx2-1718895269.jpg
Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 18/6/2024 đến ngày 05/01/2025.

Về đối tượng dự thi:

Tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định.

Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ Giải có quyền gửi bài tham dự Giải.

Tác giả có tác phẩm tham dự Giải không vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Cơ cấu giải thưởng: Giải cá nhân có 5 mức giải: Giải đặc biệt, giải nhất, giải nhì, giải ba, giải khuyến khích trao cho 5 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và báo ảnh. Giải tập thể có 1 mức giải được trao cho đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia đạt chất lượng cao.

Thời gian nhận tác phẩm từ ngày 18/6/2024 đến ngày 05/01/2025 theo đường bưu điện hoặc trực tiếp tại địa chỉ: Ban Thông tin truyền thông, TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phòng 221, chùa Quán Sứ, số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 0914335013. Đối với tác phẩm gửi theo hình thức trực tuyến, gửi theo địa chỉ: giaibaochiphatgiao2024@gmail.com/.

Giải thưởng: Giải đặc biệt: 50 triệu đồng; giải nhất: 20 triệu đồng x 5 thể loại giải; giải nhì: 15 triệu đồng x 5 thể loại giải; giải ba: 10 triệu đồng x 5 thể loại giải; giải khuyến khích: 5 triệu đồng x 10 giải; Giải dành cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng gửi dự thi: 20 triệu đồng x 1 giải...

Trần Minh